Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu 1 ngày học sinh cần bao nhiêu calo để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả khi người tiêu dùng đọc nhãn dinh dưỡng và biết lượng calo của thực phẩm, 9 trong số 10 người không biết họ cần bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng hợp lý.

1. Các calo là gì?

 • Calo là đơn vị năng lượng có trong thực phẩm ở dạng carbs (tinh bột) và chất béo protein.
 • Calo được sử dụng trong hầu hết mọi hoạt động của cơ thể như: Hít thở, tim đập mạnh, nói chuyện và đi bộ. Nếu có lượng calo dư thừa, cơ thể sẽ giữ lượng calo dưới dạng chất béo. Nhưng một số calo nhất định được lưu trữ trong gan và cơ, vì vậy chúng có thể được giải phóng nhanh chóng vào máu nếu cơ thể cần năng lượng.
 • Hầu hết các loại thực phẩm đều có calo, nhưng với lượng calo khác nhau. Chất béo có số lượng calo cao nhất. Do đó, hiểu được vai trò của calo trong chế độ ăn uống giúp bạn có thể cân bằng lượng calo với lượng calo trong cơ thể, giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn.

2. Cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

 • Một phụ nữ trưởng thành có trọng lượng trung bình cần ăn khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm cân một tuần.
 • Trong khi đó, đàn ông trưởng thành có trọng lượng trung bình cần 2.500 calo để duy trì hoạt động và 2.000 để giảm cân mỗi tuần.

Lượng calo nạp vào mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như giới tính

 • Tuy nhiên, lượng calo cần thiết của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như: tuổi, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ hoạt động, sự trao đổi chất và nhiều yếu tố khác.
 • Vì chất béo cung cấp nhiều calo hơn, những người ăn kiêng và ăn uống lành mạnh cố gắng hạn chế lượng chất béo trong chế độ ăn uống của họ. Bạn có thể giảm ăn 500 calo Hằng ngày. Giảm 1-2 pound mỗi tuần được coi là một tốc độ giảm cân lành mạnh và bền vững. Bạn cần lưu ý không cắt giảm quá nhiều calo và cũng không nên theo chế độ ăn kiêng ít chất béo vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Một số calo nhất định mang lại lợi ích đặc biệt cho việc giảm cân. Ví dụ: calo từ protein Rất hữu ích cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi bạn có nhiều cơ hơn, bạn có thể duy trì hoạt động và đốt cháy nhiều calo hơn. Và calo từ thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và không bị đói suốt cả ngày.

3. Cách tính lượng calo nạp vào cơ thể?

 • Tính toán lượng calo từ thức ăn hàng ngày là một trong những kỹ thuật chính mà mọi người sử dụng để giảm cân.
 • Calo là một đơn vị năng lượng, không phải là thước đo trọng lượng hoặc mật độ chất dinh dưỡng.
 • Năm 1990, chính phủ Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Giáo dục và Ghi nhãn Dinh dưỡng, đạo luật này tiêu chuẩn hóa thông tin, bao gồm cả lượng calo, phải được liệt kê trên nhãn thông tin dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là trước khi bất kỳ thực phẩm đóng gói nào ở Hoa Kỳ được bán, các nhà khoa học thực phẩm phải đo lường các chất dinh dưỡng và calo trong sản phẩm đó, nhưng theo một cách rất phức tạp.

Cách tính calo trong thực phẩm hàng ngày được nhiều người áp dụng để giảm cân

 • Nhà hóa học người Mỹ ở thế kỷ 19 Wilbur Atwater, người đã xác định một cách để ước tính gián tiếp số lượng calo trong thực phẩm, được gọi là hệ thống 4-9-4. Các thí nghiệm của ông cho thấy protein và carbohydrate có khoảng 4 calo mỗi gam (0,04 ounce) và chất béo 9 calo mỗi gam, do đó có hệ 4-9-4.
 • Giả sử bạn có một loại thực phẩm chứa 10 gam [0.35 ounce] protein (10 x 4 = 40) là 5 gam [0,2 ounce] chất béo (5 x 9 = 45), tổng giá trị calo là 40 + 45 = 85 calo.
 • Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng hiện nay cho rằng cách tính của Atwater đã cũ và không chính xác. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng hàm lượng năng lượng của một số loại thực phẩm, chẳng hạn như các loại hạt, không thể được tính toán chính xác bằng phép tính Atwater.
 • Do đó, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép sai số 20% đối với các chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn thực phẩm, bao gồm cả calo, có nghĩa là lượng calo này có thể không hoàn toàn chính xác.


#ngày #học #sinh #cần #bao #nhiêu #calo

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.