Câu hỏi Ai danh y được Chúa mời? Đúng nhất được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu TrácSinh ra tại làng Văn Xá, tổng Lưu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Chào Thượng Lãn Ông xuất thân trong một gia đình (ông, cha, chú, bác, anh, chị, em) đều học giỏi, đỗ đạt cao, làm quan lớn thời vua Lê, chúa Trịnh.

Cha là Lê Hữu Mưu đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân dưới triều Lê Dụ Tôn đến chức Thượng thư.

Thân mẫu là bà Bùi Thị Thường, người làng Bàu Thượng, tổng Tình Điềm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Ý nghĩa của biệt hiệu Hải Thượng Lãn Ông là gì?

Đặt tên là Hải Thương Do hai chữ cái đầu của tên tỉnh (Hải Dương) và phủ (Thượng Hồng), Hải Thượng Lãn Ông có nghĩa là Hải Thượng lười biếng (lười danh lợi).

Hải Thượng Lãn Ông là cha đẻ của nền y học cổ truyền Việt Nam

Sau hàng chục năm cống hiến cho nghề, Hải Thượng Lãn đã nghiên cứu sâu rộng lý luận Trung y qua các bộ sách kinh điển: Nê Kinh, Nam Kinh, Thương hàn, Kim quỹ; học y học cổ truyền nước nhà; Kết hợp với tài liệu thực hành phong phú của mình, ông đã hệ thống hóa những tinh hoa của lý luận Đông y bằng những sáng tạo đặc biệt bằng cách vận dụng lý luận cổ điển về bệnh trạng của người Việt, tổng kết y học cổ truyền.

Sau hơn mười năm viết bộ sách Y Tôn Tâm Cảnh gồm 28 tập, 66 cuốn đề cập đến đủ các khía cạnh của y học: Y học, Y học, Y học, Dược học, Thực dưỡng. Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành y học cổ truyền Việt Nam. Một phần quan trọng khác của bộ sách giới thiệu về sự nghiệp văn học và tư duy của Hải Thượng Lãn Ông.

Lê Hữu Trác là một bác sĩ giỏi có những đóng góp to lớn cho nền y học cổ truyền Việt Nam, trong đó có nền y học Ayurvedic, kế thừa rất tốt sự nghiệp “Nam y trị bệnh” của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Tác phẩm của Lê Hữu Trác

Lê Hữu Trác để lại nhiều tác phẩm tuyệt vời như:

  • Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh gồm 28 quyển, 66 quyển chắt lọc những tinh hoa của nền y học cổ truyền, được coi là tác phẩm y học hay nhất thời Trung cổ của Việt Nam.
  • Những cuốn sách như “Lĩnh Nam chích quái”, “Biên niên ký Thượng Hải” không chỉ có giá trị về y học mà còn có giá trị về văn học, lịch sử và triết học.

Bạn đang xem bài viết: Ai danh y được Chúa mời? Đúng nhất tại rovapharma.com


#danh #được #Chúa #mời #Đúng #nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.