Câu hỏi Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh? được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Amrita Pritam là một nhà văn và nhà thơ người Ấn Độ. Bà được coi là nữ nhà văn, tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng đầu tiên của thế kỷ 20.

Amrita Pritam được Google Doodle vinh danh là ai?

Các tác phẩm của anh cũng được người dân Ấn Độ và Pakistan yêu thích. Trong sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập kỷ của mình, ông đã cho ra đời hơn một trăm tác phẩm, bao gồm thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, tiểu sử, v.v.

Một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông có tựa đề ‘Pinjar’ đã được dựng thành phim cùng tên. Anh ấy cũng viết một cuốn tự truyện, trong đó anh ấy thể hiện sự dũng cảm của mình bằng cách viết về cuộc sống cá nhân của mình, điều được nhiều người coi là ‘gây tranh cãi’, ngay cả ở Ấn Độ đương đại.

Amrita Pritam được nhớ đến nhiều nhất với bài thơ của cô ấy, ‘Ajj aakhaan Waris Shah nu.’

Thời thơ ấu và đầu đời

Amrita tên khai sinh là Amrit Kaur vào ngày 31 tháng 8 năm 1919 tại Gujranwala, Punjab. Anh sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh với mẹ là Raj Bibi, người làm giáo viên tại một trường học địa phương và cha anh, Kartar Singh Hitkari, người làm biên tập cho một tạp chí văn học. Kartar Singh Hitkari là một người đàn ông được kính trọng vì ông là một nhà thuyết giáo trong thời gian rảnh rỗi, ngoài ra ông còn là một học giả được kính trọng.

Dù sinh ra trong một gia đình theo đạo Sikh truyền thống, Amrita đã vô cùng mệt mỏi vào năm 11 tuổi, khi mẹ cô là Raj Bibi qua đời. Sau khi mẹ cô qua đời, Amrita chuyển đến Lahore, nơi cô được cha cô nuôi dưỡng.

Sau cái chết của mẹ cô, Amrita tìm thấy sự thoải mái trong việc viết lách và bắt đầu viết khi còn rất trẻ. Ông trở thành nhà văn năm 1936, khi mới 17 tuổi.

Sau khi phát hành một tuyển tập thơ thời con gái của mình có tựa đề ‘Amrit Lehran’ (Sóng bất tử), ông đã tiếp tục xuất bản thêm ít nhất sáu tập thơ nữa trong khoảng thời gian từ năm 1936 đến năm 1943. Sự mất mát của mẹ khiến bà trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập. các bài viết của cô ấy.

Amrita tham gia ‘Phong trào Nhà văn Tiến bộ’ để truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các tác phẩm văn học của anh ấy.

Amrita Pritam cũng là thành viên tích cực của nhiều tổ chức phi lợi nhuận, các hoạt động thiện nguyện. Ngoài việc truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các tác phẩm văn học của mình, Amrita cũng chọn cách kết nối trực tiếp với mọi người bằng cách làm việc trên ‘Lahore Radio’ trong một thời gian ngắn, trước khi Ấn Độ bị chia cắt. Bằng cấp, vào năm 1947.

sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp Amrita Pritam

Năm 1947, Amrita chuyển từ Lahore đến New Delhi. Là một phần của một trong những cuộc di cư hàng loạt tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại, sau này ông đã sáng tác một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của mình có tựa đề ‘Ajj akhaan Waris Shah nu’.

Đến năm 1961, ông đang làm việc tại đài phát thanh công cộng quốc gia ‘All India Radio’ ở Delhi, bên cạnh việc tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm văn học ấn tượng.

Từ những năm 1960, tác phẩm văn học của cô trở nên nữ quyền hơn và phản ánh cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cô với Pritam Singh và cuộc ly hôn sau đó.

Trong thời gian này, một số tác phẩm của ông đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác, bao gồm tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Quan Thoại, trong số những thứ khác. Anh cũng đã thực hiện một số tác phẩm tự truyện, đó là ‘Rasidi Ticket’ và ‘Black Rose’.

Ông cũng viết nhiều tiểu thuyết mà sau này được dựng thành phim. Một số tác phẩm của ông đã được dựng thành phim bao gồm ‘Dharti Sagar te Sippiyan’, ‘Unah Di Kahani’ và ‘Pinjar’.

Trong khi ‘Dharti Sagar te Sippiyan’ được chuyển thể thành phim ‘Kadambari’ vào năm 1965, thì ‘Unah Di Kahani’ đã được chuyển thể thành phim ‘Daaku’ vào năm 1976. Mặt khác, ‘Pinjar’ đã trở thành một bộ phim đoạt giải. bởi vì chủ nghĩa nhân văn được coi là chủ đề cốt lõi của nó.

Khi mới vào nghề, Amrita Pritam chủ yếu viết bằng tiếng Ba Tư, nhiều tác phẩm của cô được viết bằng tiếng Hindi cũng như tiếng Ba Tư sau sự phân chia của Ấn Độ thuộc Anh.

Sau đó trong sự nghiệp của mình, Amrita bắt đầu viết về những giấc mơ và chủ đề tâm linh, chịu ảnh hưởng của người thầy tâm linh và cha đỡ đầu Rajneesh, được gọi là Osho.

Những tác phẩm này bao gồm ‘Kaal Chetna’ và ‘Agyat Ka Nimantran.’ Amrita Pritam cũng đã viết một cuốn tự truyện khác có tựa đề ‘Shadows of Words’ và giúp Osho viết lời giới thiệu cho một số cuốn sách bao gồm ‘Ek Onkar Satnam’.

Giải thưởng của Amrita Pritam

Amrita Pritam đã được vinh danh với nhiều giải thưởng danh giá trong suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình.

1. Punjab Mây. giải thưởng

Amrita trở thành người đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này do chính phủ Punjab trao tặng.

Giải thưởng này được trao cho những người thành công trong lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, công nghệ, văn hóa và chính trị.

2. Học viện Sahitya. giải thưởng

Năm 1956, Amrita Pritam trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được ‘Giải thưởng Sahitya Akademi’ cho một trong những bài thơ của cô có tựa đề ‘Sunehade’ (Thông điệp). ‘Sunehade’ được coi là kiệt tác của ông.

3. Giải thưởng Bhartiya Jnanpith

Amrita đã nhận được ‘Giải thưởng Jnanpith’, được coi là giải thưởng cao nhất trong văn học ở Ấn Độ, vào năm 1982. Giải thưởng được trao cho cô cho một trong những cuốn sách của cô có tựa đề ‘Kagaj te Canvas.’

4. Học bổng của Học viện Sahitya

Năm 2004, ‘Sahitya Akademi’ (Học viện Phóng viên Quốc gia của Ấn Độ) được trao tặng ‘Học bổng Sahitya Akademi’, giải thưởng văn học cao quý nhất do học viện trao tặng.

5. D.Litt. Bằng danh dự

Năm 1973, ‘Đại học Jabalpur’ và ‘Đại học Delhi’ được trao cho Ms. D.Litt. bằng một giải thưởng cho những đóng góp của ông trong lĩnh vực văn học. Năm 1987, anh nhận được D.Litt. Bằng danh dự của ‘Đại học Vishwa Bharati.’

6. Công nhận quốc tế

Năm 1979, ông được Cộng hòa Bulgaria vinh danh với ‘Giải thưởng Quốc tế’, được đặt theo tên một nhà thơ và nhà cách mạng người Bulgaria.

Chính phủ Pháp đã công nhận tác phẩm của ông vào năm 1987, khi ông nhận được giải thưởng ‘Ordre des Arts et des Lettres.’ Anh cũng được vinh danh bởi ‘Học viện Punjabi’ của Pakistan trong giai đoạn sau của sự nghiệp.

7. Giải thưởng Padma

Năm 1969, ông nhận được giải thưởng dân sự cao quý thứ tư ở Ấn Độ – Padma Shri – cho những đóng góp của ông cho nghệ thuật và văn học. Năm 2004, ông được vinh danh Padma Vibhushan, giải thưởng dân sự cao quý thứ hai trong cả nước.

Cuộc sống cá nhân và di sản

Amrita đã kết hôn với Pritam Singh, con trai của một doanh nhân giàu có từ Lahore. Đám cưới diễn ra vào năm 1935, khi Amrita vẫn còn là một thiếu niên.

Trong cuốn tự truyện viết nhiều năm sau đám cưới, Amrita thú nhận rằng cô không hòa hợp với chồng và cuộc hôn nhân của cô là một trải nghiệm không hạnh phúc.

Amrita sau đó tìm thấy tình yêu với Imroz, một nữ diễn viên và nhà văn nổi tiếng. Dù chưa chính thức kết hôn nhưng cặp đôi đã có hơn 4 thập kỷ bên nhau.

Amrita sau đó tìm thấy tình yêu với Imroz. Ảnh: HT

Amrita là nguồn cảm hứng cho một số bức tranh của cô ấy và cô ấy đã thiết kế bìa trước của tất cả các cuốn sách và tiểu thuyết của mình. Cuộc sống tình yêu của họ được bất tử hóa qua cuốn sách có tựa đề ‘Amrita Imroz: A Love Story’.

Trong sự nghiệp lừng lẫy của mình, Amrita đã viết tổng cộng 28 tiểu thuyết, 18 tuyển tập (văn xuôi), 16 tập văn xuôi khác nhau và 5 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của anh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Nhiều tác phẩm của anh đã được chuyển thể thành phim.

Năm 2007, nhà thơ trữ tình Ấn Độ nổi tiếng Gulzar đã phát hành một album, đó là một tập thơ của Amrita Pritam mà Gulzar đã đọc.

Amrita qua đời vào ngày 31 tháng 10 năm 2005, tại New Delhi. Vào thời điểm ông qua đời, ông đang sống hạnh phúc với người bạn đời lâu năm Imroz, con gái ông, Kandala, và con trai, Navraj Kwatra (sau đó bị sát hại vào năm 2012), và các cháu của ông là Aman, Noor, Taurus và Shilpi.

Bạn đang xem bài viết: Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh? tại rovapharma.com


#Amrita #Pritam #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.