ăn hạt dẻ có béo không

Bà Mai vừa bước vào quán cà phê đã ngồi xuống một cái nặng nề mà nói với mấy người bạn của bà.

Tôi tức chịu không nổi không nổi mấy bà ạ. Cái con dâu nhà tôi, nó cứ cãi nhem nhẻm nhem nhẻm.

Mấy bà bạn của bà động viên:

Thời buổi bây giờ dâu con cái gì bà. Chúng nó làm mẹ chồng mình hết rồi.

Ly nước cam vừa mang ra, bà Mai uống ực một cái, ực một cái cho hả giận rồi nói tiếp:

Từ hồi nó có bầu đến giờ, nó có làm cái gì đâu. Cứ viện cớ nghén mà nằm ì trong phòng. Tôi cơm bưng nước rót tận nơi đấy các bà ạ!

Tại chị đấy thôi, chị cứ chiều nó rồi khổ thân. Bà ngồi bên cạnh nói.

Ngày xưa chúng mình bầu mà có dám nằm ngủ đâu, với cái gánh trên vai mà rao khắp ngõ ngách.

Một bà khác lại tiếp lời:

Gặp như tôi thì tôi đuổi về nhà nó cho mẹ nó chiều, chứ ngứa mắt ai mà chịu nổi.

Các bà cứ nói thế chứ chẳng lẽ con dâu bây giờ lại quá đáng thế hả các chị em?

Giọng bà Mai lại to nhất:

Tuần trước, tôi đi chợ, bà Lan bán tạp hóa mách mua hạt dẻ về cho cái Hoa ăn rất tốt cho thai nhi. Tôi liền mua một ký. Trên đường đi về tôi nghĩ cái con này nó sợ béo, không biết là ăn hạt dẻ có béo không.

Bà Mai uống một ngụm nước để lấy hơi nói tiếp:

Về đến nhà, tôi bảo nó này mẹ mua cho con ít hạt dẻ tốt cho em bé lắm. Nó ậm ự rồi mang lên phòng.

Giọng bà lớn dần lên:

Mấy bà biết không, hôm nay tôi lên dọn phòng cho chúng nó thì thấy bì hạt dẻ vẫn còn nguyên trong góc. Tôi hỏi nó sao con không ăn. Mấy bà biết nó nói sao không?

Bà Mai nhìn mấy bà xung quanh để xem chừng ý các bà kia như thế nào, rồi bà tiếp lời.

Nó bảo là ăn hạt dẻ sẽ gây béo cho mẹ. Các bà có thấy nó ích kỉ không? Tôi tức quá bỏ đi ra mà không biết lý giải với con dâu thế nào.

Theo mấy bà ăn hạt dẻ có béo không?

Bà Mai hỏi mấy bà cùng bàn. Tất cả đều im lặng không biết trả lời ra sao.

Bạn thân mến, có phải bạn cũng đang giống bà Mai và nhóm bạn của bà Mai đúng không?

Yên tâm vì ngay sau đây mình sẽ giúp bạn có câu trả lời xác đáng.

Ăn Hạt Dẻ Có Béo Không?

Như thường lệ, mình sẽ nhắc lại cho bạn cơ chế chủ yếu dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân của cơ thể là dựa vào nguyên lý cán cân năng lượng.

Nếu lượng calo bạn hấp thu cao hơn lượng calo tiêu hao thì hầu như chắc chắn bạn sẽ tăng cân và ngược lại.

Chính vì thế mà để biết được ăn hạt dẻ có béo không thì bạn cần phải biết trong hạt dẻ có bao nhiêu calo, thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của nó ra sao và cả chỉ số đường huyết Gi nữa.

Những yếu tố chính yếu này sẽ tác động đến sự thay đổi cân nặng của bạn. Nhờ chúng mà bạn sẽ biết được ăn hạt dẻ dễ béo hay không.

Theo như mình tìm hiểu, hiện nay tại Việt Nam chúng ta thường tiếp cận với các loại hạt dẻ như hạt dẻ Trung Quốc, hạt dẻ Nhật Bản, hạt dẻ Trùng Khánh-Cao Bằng, hạt dẻ Sapa.

Trong thực tế, hầu như phần lớn hạt dẻ mà bạn ăn thường là hạt dẻ Trung Quốc. Nguyên nhân là loại này hầu như có quanh năm, giá bán rẻ.

Trong khi đó, hạt dẻ Nhật Bản được nhập khẩu có giá bán khá cao.

Mặt khác, các giống hạt dẻ của Việt Nam chỉ được thu hoạch vào mùa thu, diện tích trồng ít, tập trung chủ yếu tại các vùng núi phía Bắc nên người dân địa phương thường sử dụng tại chỗ và khó đến tay người tiêu dùng ở xa.

Chính vì thế mà trong bài viết này để sát với thực tế, mình sẽ tập trung vào các loại hạt dẻ mà bạn thường ăn nhất nhé. Đó là hạt dẻ Trung Quốc và hạt dẻ Nhật Bản.

Chúng ta sẽ bắt đầu xem ăn hạt dẻ Trung Quốc có béo không, hạt dẻ Trung Quốc có bao nhiêu calo ngay sau đây.

Ăn Hạt Dẻ Trung Quốc Có Béo Không? 100g Hạt Dẻ Trung Quốc Bao Nhiêu Calo?

Theo kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Dinh Dưỡng Việt Nam đã công bố, 100g hạt dẻ Trung Quốc loại tươi cung cấp khoảng 223 calo. Tất nhiên là tính trên phần ăn được, tức là đã bỏ vỏ bạn nhé.

Thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của hạt dẻ Trung Quốc được liệt kê theo bảng như sau:

Chất Dinh Dưỡng Khối Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%) Đạm 4,2 16,8 7,5 Bột Đường 49,1 196,4 88 Béo 1,1 9,9 4,5 Tổng 223,1 100

Hạt dẻ Trung Quốc có lẽ hầu như không chứa chất xơ nên không được liệt kê trong bảng công bố khoa học nhưng có chỉ số đường huyết Gi ở mức trung bình là 63.·

Trong thực tế, chúng ta thường ăn hạt dẻ Trung Quốc dưới dạng là rang và luộc hoặc hấp. Chính vì thế mà lượng calo trong nó cũng có thay đổi.

Nếu chế biến theo dạng rang, 100g hạt dẻ Trung Quốc có khoảng 239 calo.

Nếu chế biến theo dạng luộc hoặc hấp, 100g hạt dẻ Trung Quốc có khoảng 153 calo. Điều này cũng dễ hiểu vì luộc hoặc hấp thì trong hạt dẻ còn chứa nhiều nước.

Kết luận: dựa trên những yếu tố như hạt dẻ Trung Quốc có lượng calo vừa phải, chỉ số đường huyết thấp, tỷ lệ chất béo cũng thấp. Mình cho rằng ăn hạt dẻ Trung Quốc khó gây béo cho bạn. Tất nhiên là nếu ăn với lượng vừa phải bạn nhé.

Nhưng nếu ăn nhiều hạt dẻ thì cũng có khả năng dễ tăng cân đấy. Đặc biệt là ăn hạt dẻ rang vì nó nhiều calo hơn hạt dẻ luộc hoặc hấp. Hơn nữa, trong thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của hạt dẻ thì tinh bột là chủ yếu.

Ăn Hạt Dẻ Nhật Bản Có Béo Không? 100g Hạt Dẻ Nhật Bản Bao Nhiêu Calo?

Đối với hạt dẻ Nhật Bản, hiện nay thường được nhập khẩu vào Việt Nam dưới dạng hấp và đóng gói rất tiện lợi để người tiêu dùng có thể ăn liền chứ không nhập theo dạng tươi.

Mình thấy trên Shopee có hàng loạt các gian hàng online bán hạt dẻ Nhật Bản loại này đó.

Okay, để biết được ăn hạt dẻ Nhật Bản có béo không? Bạn và mình sẽ cùng xem hạt dẻ Nhật Bản bao nhiêu calo nhé. Tất nhiên là chúng ta sẽ xét trên 100g hạt dẻ Nhật Bản được chế biến theo dạng hấp tương tự như dạng luộc.

Theo kết quả mà mình tìm kiếm được: 100g hạt dẻ Nhật Bản hấp có 56 calo.

Các thành phần dinh dưỡng cung cấp năng lượng của 100g hạt dẻ Nhật Bản hấp được liệt kê theo bảng sau để bạn dễ tham khảo.

Chất Dinh Dưỡng Khối Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%) Đạm 0,8 3,2 6 Bột Đường 12,6 50,4 91 Béo 0,2 1,8 3 Tổng 55,4 100

Hạt dẻ Nhật Bản hấp cũng không chứa chất xơ. Mặc dù, không có con số chính xác về chỉ số đường huyết Gi của hạt dẻ Nhật Bản nhưng có lẽ nó cũng không cao.

Lý do mình đoán như vậy là dựa theo một bài viết trên trang web webmd.com có nói 54 là chỉ số đường huyết Gi trung bình của 4 loại hạt dẻ Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ.

Kết luận: với lượng calo và chỉ số đường huyết thấp, ăn hạt dẻ Nhật Bản khó làm cho bạn béo. Đặc biệt là loại hạt dẻ Nhật Bản hấp được nhập khẩu và bán phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Đối với hạt dẻ loại này, ngoài cách ăn theo dạng hấp hoặc luộc, có lẽ bạn cũng thấy nó được chế biến thành món bánh hạt dẻ mà tiêu biểu nhất là bánh hạt dẻ Sapa đang được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

Nó được khá nhiều người yêu thích. Chính vì thế mà có không ít các chị em thắc mắc ăn bánh hạt dẻ có béo không? Và bánh hạt dẻ bao nhiêu calo?

Ăn Bánh Hạt Dẻ Có Béo Không? Bánh Hạt Dẻ Bao Nhiêu Calo?

Trong thực tế hiện nay, mình chưa tìm thấy một nghiên cứu khoa học hoặc công bố của bất cứ nhãn hàng bánh hạt dẻ nào tại Việt Nam.

Đa số bánh hạt dẻ được làm thủ công và theo công thức của từng người làm khác nhau. Chính vì thế mà để xác định bánh hạt dẻ bao nhiêu calo thật sự vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên nếu xem qua cách làm bánh hạt dẻ cơ bản dưới đây thì bạn sẽ thấy thành phần cung cấp năng lượng của bánh hạt dẻ chủ yếu vẫn là chất bột đường.

Một số người không nướng bánh mà đem chiên thì mức năng lượng tăng lên lại đến từ chất béo. Tất nhiên là bánh hạt dẻ sẽ có nhiều năng lượng hơn là chỉ ăn riêng rẽ mỗi hạt dẻ.

Chính vì thế mà mình dự đoán là ăn nhiều bánh hạt dẻ cũng có nguy cơ khiến cho bạn béo lên.

Nếu bạn chưa biết cách mà người ta làm bánh hạt dẻ thì có thể xem video này để hiểu rõ hơn những điều mà mình vừa nói nhé.

Ngoài các loại hạt dẻ mà mình vừa kể trên, có một loại hạt dẻ nữa mà mình đoán là có rất nhiều bạn yêu thích đó là loại hạt dẻ có lớp vỏ há miệng màu trắng, vị mặn mặn, béo béo rất được các bạn trẻ yêu thích trong đó có mình nữa.

Có lẽ bạn đã đoán ra được đó là hạt dẻ cười hay còn gọi là hạt hồ trăn đúng không. Có không ít người cũng thắc mắc rằng ăn hạt dẻ cười có béo không đấy.

Bây giờ, chúng ta hãy xem ăn hạt dẻ cười có béo không nhé.

Ăn Hạt Dẻ Cười Có Béo Không?

ăn hạt dẻ cười có béo không

Muốn biết ăn hạt dẻ cười có béo không thì bạn cũng phải biết hạt dẻ cười có bao nhiêu calo đúng không?

Thông thường, loại hạt dẻ mà mình và bạn ăn đã được rang cùng với muối chứ không phải hạt dẻ cười dạng tươi chưa rang đúng hay rất đúng.

Đối với các thương hiệu hạt dẻ cười khác nhau sẽ có công thức chế biến khác nhau. Cho nên khó có con số tuyệt đối chính xác để xác định hạt dẻ cười rang muối có bao nhiêu calo.

Chính vì thế mà mình sẽ lấy số liệu khảo sát chung nhất từ cục nông nghiệp Hoa Kỳ để xem hạt dẻ cười rang muối có bao nhiêu calo nhé.

100g Hạt Dẻ Cười Chứa Bao Nhiêu Calo?

Chất Dinh Dưỡng Khối Lượng (Gam) Năng Lượng (Calo) Tỷ Lệ Năng Lượng (%) Đạm 20,22 80,88 13 Bột Đường 27,16 108,64 18 Béo 46,98 422,82 69 Tổng 612,34 100

Nhìn vào bảng trên bạn có thể thấy 100g hạt dẻ cười chứa khoảng 612 calo. Tất nhiên là tính trên phần ăn được.

Bạn cũng có thể dễ dàng thấy rằng tỷ lệ chất béo trong hạt dẻ cười nhiều hơn hẳn chất đạm và bột đường.

Trong 100g hạt dẻ cười cũng chứa 9,9g chất xơ.

Tuy rằng mình chưa tìm ra chỉ số đường huyết của hạt dẻ cười rang muối, nhưng chỉ số đường huyết Gi của hạt dẻ cười dạng tươi là 18. Cho nên mình nghĩ rằng chỉ số đường huyết Gi của hạt dẻ cười rang muối cũng không thay đổi quá nhiều.

Kết luận:

Mặc dù, trong hạt dẻ cười cũng chứa lượng chất xơ và chất đạm khá cao sẽ khiến cho bạn no lâu.

Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình hạt dẻ cười là thực phẩm chứa lượng calo và tỷ lệ chất béo cao, vị ngon nên kích thích người ăn khá nhiều trong 1 lần ăn.

Với 100g phần ăn được của hạt dẻ cười chứa đến 612 calo là đã tương đương với 1 bữa ăn chính trong ngày của bạn rồi đó.

Do đó, ăn hạt dẻ cười dễ khiến bạn béo hơn là có tác dụng hỗ trợ giảm cân.

Cách Ăn Hạt Dẻ Giảm Cân Khoa Học Và Đúng Nhất

Có lẽ sau khi xem liệt kê về những loại hạt dẻ cũng như cách chế biến nó thì bạn cũng biết được ăn hạt dẻ hấp hoặc luộc là ít calo nhất. Đặc biệt là loại hạt dẻ Nhật Bản hấp đang được bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Tất nhiên cá nhân mình sẽ ưu tiên chọn loại hạt dẻ Nhật Bản hấp hoặc bất cứ loại hạt dẻ được chế biến theo dạng hấp để thỏa mãn sở thích và mình nghĩ bạn cũng đồng tình với quan điểm của mình đúng không?

Giảm cân và giữ gìn vóc dáng là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có 3 yếu tố chính mà mình vẫn luôn nhắc đến đó là dinh dưỡng, vận động thể dục và sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân nếu có điều kiện.

Do đó, để ăn hạt dẻ không bị béo, bạn hãy ăn hạt dẻ với liều lượng ít và xem lại các chủ đề mà mình đã viết trước đây đó là Chế Độ Ăn Uống Giảm Cân và Cách Tập Luyện Thể Dục Giúp Tiêu Hao Năng Lượng Nhiều Nhất.

Nếu muốn giảm cân hiệu quả và nhanh hơn nữa, bạn có thể dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân nhé. Mình đã có 1 bài viết chia sẻ loại thực phẩm chức năng giảm cân tốt nhất hiện nay mà mình đang dùng rồi đấy.

Lời Kết

Mình mong rằng những thông tin có cơ sở khoa học này đã giúp bạn có câu trả lời thật sự xác đáng cho câu hỏi ăn hạt dẻ có béo không mà bạn đã thắc mắc bấy lâu nay.

Nhỡ sau này bạn có lâm vào tình huống của bà Mai ở đầu câu chuyện thì cứ lấy kiến thức này mà phang. Còn không thì chia sẻ bài viết này cho con dâu là xong ngay.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến gì để đóng góp cho bài viết được hoàn thiện hơn thì hãy để lại bình luận ở phía dưới cùng của bài viết này nhé. Mình luôn lắng nghe với thái độ cầu thị nhất.

Cám ơn bạn đã đọc đến tận những dòng cuối cùng dưới đây. Chắc chắn chúng ta sẽ còn gặp lại ở những chủ đề vô cùng thiết thực về dinh dưỡng, giảm cân tiếp theo: Ăn Nho Có Béo Không?

Và để là người nhận được bài viết sớm nhất và phờ ri. Hãy đăng ký nhận bài viết mới qua email hoặc like fanpage của azgiamcan.com bạn nhé.

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và vóc dáng thật xinh.

Similar Posts