Câu hỏi Cải cách Minh Trị đã mang lại kết quả gì cho Nhật Bản? được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Cuộc cải cách Minh Trị ở Nhật Bản đã mang lại kết quả gì, bản chất của cuộc cải cách Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868 là gì, Rovapharma.com đã chia sẻ.

Cuộc Duy tân Minh Trị đã mang lại kết quả gì cho Nhật Bản?

Cải cách Minh Trị đã mang lại một trong những Kết quả là Nhật Bản trở thành nước tư bản đầu tiên ở Châu Á.


Quảng cáo

Bản chất của cuộc cải cách Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868 là gì?

Bản chất của cuộc cải cách Minh Trị ở Nhật Bản năm 1868 là gì? Minh Trị Duy tân của Nhật Bản từ năm 1868 được đặc trưng bởi một cuộc cách mạng tư sản không hoàn toàn.

Những điều cần biết về Cải cách Minh Trị ở Nhật Bản

Năm 1868, Tokugawa shōgun (“Tướng quân vĩ đại”), người cai trị Nhật Bản trong thời kỳ phong kiến, mất quyền lực và thiên hoàng được phục hồi lên vị trí tối cao. Hoàng đế lấy tên Meiji (“cai trị của sự khai sáng”) làm tên trị vì của mình; Sự kiện này được gọi là cuộc Duy tân Minh Trị.

Triều đại của Thiên hoàng Minh Trị

Khi hoàng đế Minh Trị trở lại làm người đứng đầu Nhật Bản vào năm 1868, đất nước này còn yếu kém về mặt quân sự, chủ yếu là nông nghiệp và có rất ít tiến bộ về công nghệ. Nó được kiểm soát bởi hàng trăm lãnh chúa phong kiến ​​nửa độc lập.


Quảng cáo

Các cường quốc phương Tây – Châu Âu và Hoa Kỳ – đang buộc Nhật Bản ký các hiệp định hạn chế quyền kiểm soát ngoại thương và yêu cầu cấm các tội phạm liên quan đến người nước ngoài ở Nhật Bản. Khi thời kỳ Minh Trị kết thúc, với cái chết của thiên hoàng vào năm 1912, Nhật Bản

· Một chính phủ quan liêu, tập trung cao độ;
một hiến pháp thành lập một quốc hội dân cử;
· Cải thiện hệ thống giao thông và thông tin liên lạc;
· Dân cư có trình độ văn hoá cao, không bị giai cấp phong kiến ​​kìm hãm;
· Một khu vực công nghiệp được thành lập và phát triển nhanh chóng dựa trên công nghệ mới nhất; và
· Một quân đội và hải quân mạnh mẽ.

Nhật Bản giành lại toàn quyền kiểm soát hệ thống luật pháp và ngoại thương của mình, bằng cách chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến tranh (một trong những cuộc chiến chống lại một cường quốc lớn ở châu Âu). Châu Âu, Nga), nơi đã thiết lập hoàn toàn độc lập và bình đẳng trong các hoạt động quốc tế, Rovapharma.com chia sẻ cùng bạn.

Trong hơn một thế hệ ngắn ngủi, Nhật Bản đã vượt qua các mục tiêu đề ra, và trong quá trình này, toàn bộ xã hội của họ đã thay đổi. Thành công của Nhật Bản trong công cuộc hiện đại hóa đã tạo ra mối quan tâm lớn về lý do và cách thức nước này áp dụng các thể chế chính trị, xã hội và kinh tế của phương Tây trong một thời gian ngắn.

Câu trả lời có thể được tìm thấy trong chính cuộc Duy tân Minh Trị. Cuộc cách mạng chính trị này “khôi phục” quyền lực cho hoàng đế, nhưng ông không trực tiếp cai trị. Hoàng đế sẽ chấp nhận lời khuyên của nhóm lật đổ shogun, và từ nhóm này một số thanh niên đầy tham vọng, có năng lực và yêu nước từ cấp thấp hơn của samurai nổi lên để nắm quyền. .

Lúc đầu, sức mạnh duy nhất của họ là hoàng đế chấp nhận lời khuyên của họ và nhiều lãnh địa phong kiến ​​hùng mạnh đã hỗ trợ quân sự. Tuy nhiên, họ đã nhanh chóng thiết lập quyền kiểm soát quân sự và kinh tế của riêng mình. Vào tháng 7 năm 1869, các lãnh chúa phong kiến ​​được yêu cầu từ bỏ các lĩnh vực của họ,

Các lãnh chúa phong kiến ​​và tầng lớp samurai được nhận trợ cấp hàng năm, sau đó được đổi lấy khoản trái phiếu chính phủ trả một lần. Các samurai bị mất đặc quyền giai cấp của họ, khi chính phủ tuyên bố tất cả các giai cấp đều bình đẳng, Rovapharma.com chia sẻ cùng bạn.

Đến năm 1876, chính phủ đã cấm đeo kiếm samurai; các cựu samurai đã cắt các nút thắt trên đầu để ủng hộ kiểu cắt tóc của phương Tây và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và các ngành nghề.

Quân đội của mỗi miền đã bị giải tán, và một quân đội quốc gia dựa trên tất cả sự nổi tiếng được thành lập vào năm 1872, yêu cầu ba năm nghĩa vụ quân sự của tất cả nam giới, samurai và dân thường. Hệ thống thuế đất quốc gia được thành lập yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt thay vì gạo, điều này cho phép chính phủ ổn định ngân sách quốc gia. Đây là lý do để chính phủ chi tiêu để xây dựng sức mạnh của đất nước.

Phần quan trọng nhất của thời kỳ Minh Trị là cuộc đấu tranh của Nhật Bản để được công nhận những thành tựu đáng kể và đòi bình đẳng với các quốc gia phương Tây. Nhật Bản đã rất thành công trong việc tổ chức một nhà nước công nghiệp, tư bản chủ nghĩa theo mô hình phương Tây.

Nhưng khi Nhật Bản cũng bắt đầu áp dụng những bài học mà họ đã học được từ chủ nghĩa đế quốc châu Âu, thì phản ứng ở phương Tây là tiêu cực. Theo một nghĩa nào đó, bất lợi chính của Nhật Bản là nước này đã gia nhập trật tự thế giới do phương Tây thống trị ở giai đoạn sau.

Chủ nghĩa thực dân và hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc đi kèm với nó, ít có lợi cho các nước phương Tây khi cho phép một quốc gia “đang phát triển”, không phải người da trắng tham gia cuộc đua giành tài nguyên thiên nhiên.

Bạn đang xem bài viết: Cải cách Minh Trị đã mang lại kết quả gì cho Nhật Bản? tại rovapharma.com


#Cải #cách #Minh #Trị #đã #mang #lại #kết #quả #gì #cho #Nhật #Bản

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn tốt nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.