Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu Calo là gì ? Những điều bạn chưa từng biết về Calories để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

Khi nói đến giảm cân, hoặc tăng cân, từ Calorie là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu, nhưng hầu hết mọi người không hiểu chính xác về nó. Calo là gì? và nó quan trọng như thế nào. Qua bài viết này, chúng ta biết thêm về Calo.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Calo là gì?

Calo (hay Calo) là đơn vị tính hàm lượng năng lượng của thực phẩm dự trữ trong cơ thể. Tất cả các loại thực phẩm (trừ nước) đều chứa một lượng calo nhất định theo 3 chất đó là:

 • 1 g Tinh bột (carb): 4 calo
 • 1 g Protein (chất đạm): 4 calo
 • 1 g chất béo: 9 calo
 • 1 g Rượu: 7 calo

Như vậy, với các loại thực phẩm khác nhau sẽ có lượng calo khác nhau do hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Tuy nhiên, Calo cũng được dùng làm đơn vị năng lượng trong Vật lý (Xem cuối bài).

Nào là video trên Calo (nhớ bật phụ đề tiếng Việt để xem)

Video YouTube

Sự thật về calo bạn cần biết

1. FDA cho phép chênh lệch calo lên đến 20%

Đây là điều mà không phải ai cũng biết và con số 20% là rất lớn.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Ví dụ: nếu bạn mua một thanh protein và nó ghi 250 calo, thì lượng calo hiện tại của nó lên đến 300 calo.

Cách duy nhất để kiểm soát lượng calo bạn ăn vào là tự nấu ăn, nhưng điều này không khả thi đối với hầu hết mọi người.

Vì vậy, khi sử dụng thực phẩm đóng gói sẵn, bạn phải luôn theo dõi lượng calo đó và ghi lại, ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào bản năng để lựa chọn thực phẩm của mình và thông minh hơn trong quá trình lựa chọn.

Nếu thông tin dinh dưỡng trên bao bì chính xác với những gì bạn nhìn thấy thì điều đó không sao cả. Ngược lại, nếu nghi ngờ, bạn có thể thử cân và tính toán xem nó có bị sai số nhiều hay không.

Tự nấu ăn luôn là cách tốt nhất để kiểm soát lượng calo, nó không phức tạp như bạn nghĩ, nhiều công thức chỉ có 2-3 nguyên liệu hoặc thậm chí ít hơn.

Xem thêm: Bảng Thành Phần Dinh Dưỡng Cho Món Ăn Chi Tiết Carb, Protein, Fat và Calo

2. Thực phẩm được gọi là “0 Calo” cũng có thể chứa calo

Một bài học nữa là không nên dựa hoàn toàn vào các thông tin dinh dưỡng trên nhãn vì FDA cũng cho phép các sản phẩm có ít hơn 5 calo mỗi khẩu phần được phép ghi là 0 calo. Do đó, một sản phẩm 0 calo có thể chứa tới 4 calo.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Mặc dù 4 calo có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm đó thì đó là một vấn đề đáng quan tâm. Khi sử dụng chất làm ngọt, thuốc xịt hoặc bơ không calo, hãy cân nhắc việc nạp thêm một ít calo cho việc này.

3. Không tập thể dục để đốt cháy calo

Trên thực tế, lượng calo đốt cháy do tập thể dục chứa một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với lượng calo đốt cháy do hoạt động của các tế bào trong cơ thể.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Điều đó nói lên rằng, tập thể dục không phải là cách duy nhất để đốt cháy calo. Ngay cả khi bạn nằm ngủ, hít thở, đọc sách… thì calo vẫn được đốt cháy vĩnh viễn như trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Để biết tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể là bao nhiêu calo, chỉ cần tính chỉ số BMR là biết ngay.

4. Nếu bạn cắt giảm lượng calo quá lâu, bạn sẽ giảm cân nhiều hơn.

Chúng ta đều biết rằng nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả, bạn phải cắt giảm lượng calo. Nhưng cắt giảm lượng calo trong thời gian quá nhiều là một yếu tố ngăn cản quá trình giảm cân.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Lý do là khi bạn đột ngột giảm một lượng lớn calo, nó sẽ khiến cơ thể bật báo thức và bật “chế độ đói” của cơ thể. Chế độ này sẽ làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể xuống mức tối thiểu bằng cách cố gắng giữ nhiều chất béo trong cơ thể nhất có thể để tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ trước khi thức ăn trở lại.

Điều này khiến cho việc giảm cân không còn hiệu quả và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giới hạn calo thấp khác nhau ở mỗi người, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mức calo thấp hơn 1200 calo mỗi ngày là một chế độ ăn kiêng tự tiêu diệt. Vì vậy, dù bạn muốn giảm cân nhanh đến mức nào, cũng đừng cắt giảm quá nhiều calo cùng một lúc.

Xem thêm: 5 cách giảm cân an toàn không ai không biết áp dụng

5. Nhớ đốt 20% lượng calo bạn thấy trên máy tập

Máy tập thể dục, đặc biệt là máy tập tim mạch, thường ghi nhận lượng calo đốt cháy nhiều hơn khoảng 20% ​​(kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Hiệu suất Con người của Đại học San Francisco). Điều này có thể là do nhà sản xuất đang làm để khuyến khích bạn tập thể dục nhiều hơn thay vì chế tạo các loại thiết bị khác.

Calo là gì? Những điều bạn chưa bao giờ biết về calo

Không có gì sai khi tập thể dục với máy tập thể dục, nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn tin tưởng vào con số calo mà các thiết bị này hiển thị cho bạn.

Phần thưởng: Sự khác biệt giữa Calo và Calo

Chắc bạn nghĩ sai chính tả vì hai từ hoàn toàn giống nhau, không có sự khác biệt, nhưng hãy chờ đợi, hãy đọc phần bên dưới.

Với ngôn ngữ tiếng Việt của chúng tôi, đó chỉ là Calo, vì vậy, tất cả chúng ta tự động có thể hiểu những gì đang được nói. Nhưng nếu bạn đang đọc một tài liệu bằng tiếng Anh, bạn nên chú ý đến cách chúng được viết.

Về bản chất, calo là một đơn vị năng lượng, nó tồn tại ở hai dạng chính:

 • Calo nhỏ (hay Calo nhỏ, ký hiệu là cal) được định nghĩa là năng lượng cần thiết để nâng 1 gam nước từ 1 độ C thường được sử dụng trong vật lý và nghiên cứu.
 • Calo lớn o kg calo (Calo lớn biểu thị cal hoặc kcal) được định nghĩa bởi một thứ mà chúng ta quen thuộc là năng lượng trong thực phẩm và được định nghĩa bằng kilôgam, không phải gam. 1 kilocalorie (kcal) = 1000 calo nhỏ

Với hệ thống SI (Hệ thống đơn vị quốc tế), calo được thay thế bằng joule (tên đầy đủ là joule), calo nhỏ khoảng 4,2 joule và calo lớn bằng 4,2 kilojoules.

Hiện tại, Calo chủ yếu được sử dụng trong tính toán năng lượng thực phẩm. Tuy nhiên, có một điểm bạn cần lưu ý:

1 calo = 1000 calo = 1 kilocalo (kcal)

Tùy thuộc vào ngữ cảnh của tài liệu bạn đang đọc, có thể từ Calories mọi người viết không phải là calo trong thực phẩm như bạn nói và nó nói về đơn vị năng lượng trong vật lý.

Tôi hy vọng bài báo nói về Calo là gì? nó đã giúp nhận được nhiều thông tin thú vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục viết bài về các chủ đề mới vào lần tới khi chúng tôi giữ kết nối.

8.2Calo là gì? Những điều bạn chưa biết về Calories Fitness Channel

Zero đó


1.600.000 vnđ

Mua ngay

8.8Calo là gì? Những điều bạn chưa biết về Calories Fitness Channel

WheyLabs 100% Protein Isolate


1.150.000 vnđ

Mua ngay

9.4Calo là gì? Những điều bạn chưa biết về Calories Fitness Channel

BPI ISO HD


1.290.000 vnđ

Mua ngay

8.7Calo là gì? Những điều bạn chưa biết về Calories Fitness Channel

MyProtein Impact Whey Isolate


2,890,000 vnđ

Mua ngay


#Calo #là #gì #Những #điều #bạn #chưa #từng #biết #về #Calories

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.