Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu Calo và cách tính lượng calo để tăng cân giảm cân hiệu quả để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

Không chỉ những người muốn giảm cân mới quan tâm đến Calo là gì? Điều đó là cần thiết cho những ai muốn nó tăng cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Để trả lời các câu hỏi về Calo là gì? Còn về cách tính lượng calo phù hợp cho người giảm cân, tăng cân hay duy trì sức khỏe thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Calo là gì?

Calo, viết tắt là calo (hay còn gọi là Kcalo) là một đơn vị đo năng lượng. Được sử dụng để tính toán hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm dự trữ trong cơ thể.

Cơ thể con người lấy thức ăn và biến đổi nó thành calo (năng lượng) để duy trì sự sống và hầu như mọi hoạt động. Khi cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy calo từ các nguồn dự trữ khác nhau, chẳng hạn như chất béo hoặc cơ bắp, gây ra giảm cân.

Calo là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng cân hoặc giảm cân?

Tất cả các loại thực phẩm và đồ uống (trừ nước) đều chứa một lượng calo nhất định, tùy thuộc vào 3 chất đó là:

 • 1 g tinh bột (carbohydrate): 4 calo
 • 1 g protein (chất đạm): 4 calo
 • 1 g chất béo (chất béo): 9 calo
 • 1 g rượu: 7 calo

Chức năng nhiệt là gì?

Cơ thể nhận hoàn toàn năng lượng này từ thức ăn. Số lượng calo trong mỗi loại thực phẩm giúp bạn hiểu được thực phẩm đó có bao nhiêu năng lượng. Nếu bạn biết có bao nhiêu calo đến từ carbs, protein và chất béo. Nó sẽ là bao nhiêu calo hoặc bao nhiêu năng lượng mà thức ăn đó chứa.

Mỗi loại thực phẩm đều có một lượng calo nhất định.

Nếu bạn nhìn vào nhãn dinh dưỡng của 1 gói yến mạch. Bạn thấy 160 kcal và bạn có 2 g chất béo, 4 g protein và 32 g carbs.

Cơ thể chúng ta đốt cháy calo trong bột yến mạch thông qua quá trình trao đổi chất. Enzyme phân hủy carbohydrate thành glucose và các loại đường khác. Chất béo trong glyxerol và axit béo, protein trong axit amin.

Các phân tử này sau đó được vận chuyển từ các mạch máu đến các tế bào. Trong các ô này, hãy chọn:

 • Hấp thụ để sử dụng ngay lập tức cho cơ thể
 • Nó đi trực tiếp vào giai đoạn cuối của quá trình trao đổi chất và phản ứng hóa học với oxy giải phóng năng lượng dự trữ.

Cách tính lượng calo hàng ngày để tăng cân, giảm cân hiệu quả

Khi bạn đã hiểu calo là gì? Vì vậy, bạn cần biết cách tính lượng calo trong thức ăn. Nhu cầu dinh dưỡng của một người bình thường khoảng 2.000 calo mỗi ngày. Nhưng số lượng có thể thay đổi, tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi. Lượng calo quan trọng hơn cách bạn sống hơn là lượng calo trong thức ăn của mỗi người.

 • Nam giới trung bình cần khoảng 2.500 calo mỗi ngày.
 • Phụ nữ trưởng thành trung bình cần khoảng 2.200 calo mỗi ngày.

Đây là số calo cơ bản, ngoài ra còn có số calo do lao động theo trọng lượng nặng hay nhẹ. Nhu cầu calo hàng ngày phụ thuộc nhiều vào lượng calo cơ bản. (tức là cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi). Và chế độ luyện tập thể dục thể thao của bạn. Lượng calo được biểu thị bằng BMR (Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản); nó phụ thuộc vào giới tính, cân nặng, chiều cao và tuổi tác.

 • Cho nam giới: BMR = 88,362 + (13,397 x N) + (4,799 x C) – (5,677 x T)
 • Đối với phụ nữ: BMR = 447.593 + (9.247 x N) + (3.098 x C) – (4.330 x T)

Nội bộ: NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ là trọng lượng (kg), là chiều cao (cm) và HÀNG TRIỆU nó là tuổi tác.

Tùy theo chế độ tập luyện mà lượng calo cần thiết được tính cụ thể như sau:

 • Những người ít vận động: BMR x 1,2: Tôi ít hoạt động hơn.
 • Thể dục nhẹ: BMR x 1.375: Hoạt động khá hạn chế, cường độ tập thể dục 1 đến 3 lần mỗi tuần.
 • Vừa tập thể dục: BMR x 1,55: Thường xuyên hoạt động trong ngày, tập cường độ 3-5 lần một tuần.
 • Bài tập nặng: BMR x 1,725: Một người năng động, tập thể dục cường độ cao 6-7 lần một tuần.
 • Tập thể dục rất nặng: BMR x 1,9: Tập thể dục thường xuyên, 2 lần / ngày. Hay làm những công việc nặng nhọc như công nhân, thợ xây,….

Khi bạn đã có lượng calo mà cơ thể cần để giảm cân. Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm cân, bạn cần phải tăng lượng calo nạp vào cho phù hợp.

 • Nếu bạn tính toán lượng calo để giảm cân, hãy trừ đi 300 Kcal. Đồng thời, tham khảo chế độ ăn uống khoa học của các chuyên gia để giảm cân và làm đẹp.
 • Nếu bạn muốn tăng cân, thì bạn cần bổ sung 300 Kcal so với kết quả ban đầu. Bạn cần bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, không chỉ đẹp da mà còn giúp có cân nặng như mong muốn.

Mình hi vọng với những chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được Calo là gì. Lưu lại cách tính calo để tăng cân, giảm cân hiệu quả.
#Calo #và #cách #tính #lượng #calo #để #tăng #cân #giảm #cân #hiệu #quả

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.