Câu hỏi Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh? được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Cesária Évora là một ca sĩ nổi tiếng ở Cape Verde. Với biệt danh ‘Barefoot Diva’ khi biểu diễn mà không mang giày, cô còn được biết đến với biệt danh ‘Queen of Morna’.

Cesária Évora được Google Doodle vinh danh là ai?

Cuộc đời và sự nghiệp của Cesaria Évora

“Cise” (như bạn bè của anh biết anh) sinh ngày 27 tháng 8 năm 1941 tại Mindelo, São Vicente, Cape Verde.

Khi anh được bảy tuổi, cha anh, một nhạc sĩ bán thời gian, qua đời, và năm mười tuổi, anh bị đưa vào trại trẻ mồ côi, vì mẹ anh không thể nuôi dạy cả sáu người con. Năm 16 tuổi, anh bị thu hút bởi một người bạn hát trong quán rượu của một thủy thủ.

Vào những năm 1960, ông bắt đầu hát trên các tàu du lịch của Bồ Đào Nha dừng ở Mindelo cũng như trên đài phát thanh địa phương.

Chỉ vào năm 1985, theo lời mời của ca sĩ người Cape Verdean, Bana, anh đã đến biểu diễn ở Bồ Đào Nha. Tại Lisbon, anh được nhà sản xuất Jose da Silva phát hiện và mời thu âm tại Paris.

Thành công quốc tế của Évora chỉ đến vào năm 1988 khi phát hành album thương mại đầu tiên La Diva Aux Pieds Nus, được thu âm tại Pháp.

Trước khi phát hành album La Diva Aux Pieds Nus, Cesaria đã thu âm LP đầu tiên của mình mang tên “Cesaria” vào năm 1987. Album sau đó được phát hành trên CD vào năm 1995 với tên gọi Audiophile Legends.

Album Miss Perfumado năm 1992 của cô đã bán được hơn 300.000 bản trên toàn thế giới. Nó bao gồm một trong những bài hát nổi tiếng nhất của anh ấy, “Sodade”.

Album Cesária năm 1995 của anh ấy đã mang lại thành công quốc tế rộng lớn hơn và đề cử giải Grammy đầu tiên của anh ấy. Năm 1997, anh giành giải KORA All African Music Awards ở ba hạng mục: “Nghệ sĩ Tây Phi xuất sắc nhất”, “Album hay nhất” và “Bằng khen của Ban giám khảo”.

Năm 2003, album Voz Keyboardmor của anh đã được trao giải Grammy ở hạng mục âm nhạc thế giới.

Năm 2006 tại Ý, Cesaria gặp Alberto Zeppieri (nhạc sĩ, nhà báo và nhà sản xuất thu âm).

Cesaria đồng ý song ca với Gianni Morandi [1] Gigi D’Alessio [2] và Ron [3]. Dự án, hiện đã có tập thứ năm, cung cấp khả năng hiển thị và gây quỹ cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, trong đó Cesaria là Đại sứ từ năm 2003.

Évora đã mất vĩnh viễn

Năm 2010, Évora đã tổ chức một loạt các buổi hòa nhạc, buổi hòa nhạc cuối cùng tại Lisbon vào ngày 8 tháng 5. Hai ngày sau, sau một cơn đau tim, anh được phẫu thuật tại một bệnh viện ở Paris.

Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2010, anh ta được đặt vào máy thở dày nhân tạo và ngày 16 tháng 5 anh ta được xuất viện từ phòng chăm sóc đặc biệt và chuyển đến một phòng khám để điều trị thêm.

Vào cuối tháng 9 năm 2011, đại diện của Évora thông báo rằng cô ấy sẽ kết thúc sự nghiệp của mình do sức khỏe kém.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2011, ở tuổi 70, Évora qua đời tại São Vicente, Cape Verde, vì suy hô hấp và tăng huyết áp.

Di sản của Évora

Cây vĩ cầm Évora được sử dụng có thể được nhìn thấy trên mặt sau của tờ giấy Escudo trị giá 2000 đô la của Capeverdean

Năm 2004, Cesária Évora thu âm phiên bản Creole của đĩa đơn “Il ragazzo della via Gluck” do Adriano Celentano sản xuất. Điều này được thể hiện trong album C’è semper un motivo

Năm 2004, một ca sĩ người Nga Sergei Penkin đã biểu diễn một bài hát có tựa đề “Posvyatsenie Cesárii Évora” trong album Ne zav’iban.

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2012, sân bay nhộn nhịp, đông đúc thứ 3 của Cape Verde được đặt theo tên ông.

Vào ngày 3 tháng 9 năm 2013, tên tuổi của cô đã được công khai bởi nhạc sĩ người Bỉ Stromae, khi cô phát hành album nổi tiếng Racine Carrée bao gồm “Ave Cesaria”, một ca khúc để vinh danh Cesária Évora, một trong những nghệ sĩ được yêu thích nhất của Stromae.

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2014, Banco de Cabo Verde giới thiệu một loạt tiền giấy mới tôn vinh các nhân vật Cape Verdean trong các lĩnh vực văn học, âm nhạc và chính trị. Khuôn mặt của ông có thể được nhìn thấy trên tờ tiền Escudos 2000 mới.

Bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng Tchindas là một sự tưởng nhớ đến cái chết của ông và một số bài hát của ông.

Bạn đang xem bài viết: Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh? tại rovapharma.com


#Cesária #Évora #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.