Câu hỏi Cha Kchah là gì? Điều đặc biệt về Cha Kchah bạn chưa biết được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Cha Kchah là gì, Cha Kchah có nghĩa là gì, Lễ hội Cha Kchah là gì, Rovapharma.com chia sẻ những điều đặc biệt về Cha Kchah mà bạn chưa biết.

Cha Kchah là gì?

Cha Kchah là Tết cổ truyền của Giẻ – Người Triêng sinh sống chủ yếu ở huyện Ngọc Hồi và huyện Đăk Glei.


Quảng cáo

Tết Cha Kchah hay Tết Ăn Than, Tết Đồng Đồng một phần sinh hoạt cộng đồng của người Giẻ – Triêng.

Lễ hội Cha Kchah Người Giẻ – Triêng có truyền thống từ xa xưa và được tổ chức với quy mô lớn hơn tất cả các lễ hội khác, cả về vật chất và tinh thần, về tín ngưỡng và tập quán, mang đậm màu sắc về ý nghĩa.

Dân tộc Giẻ-Trien đón Tết Cha-Kchah vào thời gian nào?

Mọi người không đặt một ngày cụ thể, nhưng chủ yếu phụ thuộc vào ngày đó Lễ hội Cha-Kchah phụ thuộc trong mỗi năm mà tổ chức.

Theo chia sẻ, để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Cha-Kchah, nam nữ người Giẻ-Triêng phải làm hai việc. ý nghĩa.


Quảng cáo

Những người đàn ông vào rừng đốt than. Than tốt nhất nên lấy từ loại gỗ chắc nhất trong rừng, sau đó bắt đầu lò rèn để làm cuốc, rìu, xà nhà … chuẩn bị cho một nhà máy mới vào năm tới.

Người phụ nữ Gie-Triang Vào rừng chặt thân cây sài đất đem về trồng. Gạo tươi cũng được lấy từ kho và giã thành bánh. Gạo tẻ đem trộn với lá dong, sau khi giã nhỏ, thêm muối, tiêu hoặc trộn với bột gạo làm thành món canh. Đây là món ăn chính trong Tết Cha-Kchah của người Giẻ-Triêng.

Trong tục đốt than và lấy gậy, người Giẻ-Triang sẽ kiêng trong 7 ngày. Theo lời chia sẻ, cổng làng lúc nào cũng treo cành cây gai là điềm tránh né. Trong 7 ngày, dân làng kiêng hoàn toàn cá (kể cả thịt khô và thức ăn dự trữ).

Những con vật như gà, lợn, trâu được giết mổ làm vật hiến tế thường được bôi máu vào từng cột nhà của chủ làng để xua đuổi ma quỷ, cầu Yang phù hộ cho dân làng một năm bình yên, hạnh phúc; mọi người luôn đùm bọc nhau, làm tình, ngô đầy kho, rượu ngon đầy ché, bò, lợn gà đầy ắp …

Tết đến, mỗi gia đình sẽ góp một đĩa nhỏ là lá dong, lá gan của các con vật cúng tế sẽ được trộn lại và mang ra đình làng để sau khi cúng xong, mọi người cùng ăn uống, vui chơi. những người lớn tuổi nói về Khan … Rovapharma.com sẽ chia sẻ với bạn.

Bạn đang xem bài viết: Cha Kchah là gì? Điều đặc biệt về Cha Kchah bạn chưa biết tại rovapharma.com


#Cha #Kchah #là #gì #Điều #đặc #biệt #về #Cha #Kchah #bạn #chưa #biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.