Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu Cơ thể bạn cần bao nhiêu calo một ngày? để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

Calo là một đơn vị năng lượng. Trong dinh dưỡng, calo đề cập đến lượng năng lượng cơ thể nhận được từ thức ăn và đồ uống, cũng như lượng năng lượng chúng ta sử dụng trong hoạt động thể chất hàng ngày.

Lượng calo được liệt kê trong phần Thông tin dinh dưỡng trên tất cả các bao bì thực phẩm. Nhiều chương trình giảm cân tập trung vào việc giảm số lượng calo tiêu thụ mỗi ngày.

Bài viết này tập trung vào lượng calo liên quan đến thức ăn và đồ uống, cũng như cách cơ thể con người sử dụng năng lượng, bao gồm các nội dung như: calo là bao nhiêu, con người cần bao nhiêu calo mỗi ngày và cách nạp calo theo cách có lợi nhất để Sức khỏe.

Thức ăn nhanh giàu calo

Hơn 11% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của người Mỹ đến từ thức ăn nhanh. Nguồn hình ảnh: campagneasia.comHơn 11% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của người Mỹ đến từ thức ăn nhanh. Nguồn hình ảnh: campagneasia.com

 • Calo rất cần thiết cho sức khỏe con người. Điều quan trọng là chúng ta phải tiêu thụ đúng lượng calo.
 • Mỗi người cần một lượng năng lượng khác nhau mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và cường độ hoạt động.
 • Hơn 11% số tiền calo Hàng ngày mà người Mỹ tiêu thụ đến từ thức ăn nhanh.
 • Thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít giá trị dinh dưỡng cung cấp calo rỗng.

Calo là gì?

Calo là gì? Chúng ta thực sự cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Hầu hết mọi người liên kết calo với thức ăn và đồ uống, nhưng mọi thứ chứa năng lượng đều có calo. Ví dụ, 1 kilôgam (kg) than chứa 7.000.000 calo.

Có hai loại calo:

 • Một calo nhỏ (1 cal) là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 gam (g) nước thêm 1ºC.
 • Một calo lớn – 1 kilocalo (1 kcal) là lượng năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 kg nước thêm 1ºC.

Như vậy, 1 kcal tương đương với 1000 cal.

Các thuật ngữ cal và kcal thường được sử dụng thay thế cho nhau. Điều này rất dễ hiểu nhầm. Nội dung calo được mô tả trên nhãn thực phẩm cho biết lượng kilocalories trong thực phẩm đó. Một thanh sô cô la 250 calo thực sự chứa 250.000 calo.

Nhu cầu hàng ngày

Theo chính phủ Hoa Kỳ, mỗi ngày trung bình một người đàn ông cần 2700 kcal và một phụ nữ trung bình cần 2200 kcal.

Không phải ai cũng cần một lượng calo như nhau mỗi ngày. Tốc độ đốt cháy calo của mọi người là khác nhau, và một số người có lối sống năng động hơn những người khác.

Lượng calo khuyến nghị mỗi ngày phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Sức khỏe tổng quát
 • Mức độ hoạt động thể chất
 • Tuổi
 • Trọng lượng
 • Chiều cao
 • Hình thức

Lượng calo và sức khỏe

Con người cần calo để tồn tại. Nếu không có năng lượng, các tế bào trong cơ thể sẽ chết, tim và phổi ngừng hoạt động, và các cơ quan sẽ không thể thực hiện các quá trình cơ bản cần thiết cho sự sống. Năng lượng này được hấp thụ bởi thức ăn và đồ uống.

Nếu chúng ta chỉ tiêu thụ số lượng calo cần thiết mỗi ngày, chúng ta có thể có một cuộc sống khỏe mạnh. Số lượng calo Tiêu thụ quá thấp hoặc quá cao cuối cùng dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Số lượng calo trong thực phẩm cho chúng ta biết thực phẩm đó chứa bao nhiêu năng lượng. Ngoài calo, thành phần dinh dưỡng cung cấp calo cũng rất quan trọng.

Dưới đây là lượng calo mà ba thành phần chính trong thực phẩm cung cấp:

 • 1 g carbohydrate chứa 4 kcal
 • 1 g protein chứa 4 kcal
 • 1 g chất béo chứa 9 kcal

Ví dụ sau đây phân tán lượng calo trong một bát lớn trứng:

Chất béo: 23,11 g

23,11 gx 9 kcal = 207,99 kcal

Chất đạm: 30,52 g

30,52 x 4 kcal = 122,08 kcal

Carbohydrate: 1,75 g

1,75 x 4 kcal = 7 kcal

Như vậy 243 g trứng sống chứa tổng cộng 347 kcal. Trong đó 208 kcal đến từ chất béo, 122 kcal đến từ chất đạm, và carbohydrate cung cấp 7 kcal.

Tôi nên ăn vào thời gian nào trong ngày?

Thời gian trong ngày chúng ta ăn có thể xác định mức độ hiệu quả của cơ thể chúng ta sử dụng calo.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv viết trên tạp chí Béo phì rằng một bữa sáng lớn chứa khoảng 700 kcal là lý tưởng để giảm cân và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Lượng calo sống

Calo còn trống là thực phẩm cung cấp năng lượng, nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Thức ăn được cung cấp calo Hầu như không chứa chất xơ, axit amin, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin.

Theo ChooseMyPlate.gov – một công cụ quản lý chế độ ăn uống của Mỹ, lượng calo rỗng chủ yếu đến từ chất béo rắn và đường bổ sung.

Chất béo rắn: Mặc dù chất béo rắn là tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, chúng cũng thường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm công nghiệp và cũng như trong quá trình chuẩn bị một số loại thực phẩm. Bơ là một ví dụ về chất béo rắn.

Chất béo rắn .. Nguồn ảnh: juicing-for-health.comChất béo rắn .. Nguồn ảnh: juicing-for-health.com

Đường bổ sung: là chất tạo ngọt được thêm vào thực phẩm và đồ uống trong quá trình sản xuất công nghiệp. Chúng chứa rất nhiều calo.

Đường bổ sung được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bánh ngọt và nước giải khát. Nguồn hình ảnh: diễu hành.comĐường bổ sung được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bánh ngọt và nước giải khát. Nguồn hình ảnh: diễu hành.com

Đường bổ sung và chất béo rắn làm cho thức ăn và đồ uống ngon hơn. Tuy nhiên, chúng cung cấp rất nhiều calo và là nguyên nhân chính gây béo phì.

Rượu cũng có thể góp phần calo rỗng trong chế độ ăn uống. Một khẩu phần bia bình thường có thể bổ sung 153 kcal vào lượng tiêu thụ hàng ngày của một người.

Nguồn nhiệt trống

Các loại thực phẩm và đồ uống sau đây cung cấp lượng calo cao nhất:

Thực phẩm giàu chất béo rắn và đường bổ sung:

 • Kem
 • Bánh rán
 • Bánh
 • Bánh quy

Thực phẩm giàu chất béo rắn:

Nguồn ảnh: haubis.com.vnNguồn ảnh: haubis.com.vn

 • Costine
 • Thịt lợn muối xông khói
 • Lạp xưởng
 • Phô mai
 • pizza

Thực phẩm giàu đường bổ sung:

 • Nước hoa quả
 • đồ uống thể thao
 • Nước uống tăng lực
 • Nước có ga

Đồ uống có đường (còn được gọi là nước ngọt) là nguồn cung cấp calo rỗng chính cho người dân Hoa Kỳ. Hơn một nửa số người ở Hoa Kỳ uống ít nhất một ly mỗi ngày.

Có nhiều cách để chọn sản phẩm có ít chất béo rắn hoặc đường bổ sung. Ví dụ, thay vì chọn xúc xích thông thường hoặc pho mát giàu chất béo, bạn có thể tìm các chế phẩm ít chất béo cho cả hai. Tuy nhiên, các sản phẩm này không thể thay thế các loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng.

Rachel Johnson, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cho biết:

“Đồ uống có đường là một nguồn tốt calo Nó là số một trong chế độ ăn uống của người Mỹ và chứa khoảng một nửa số lượng đường bổ sung mà mọi người tiêu thụ.

Hầu hết người Mỹ không để lại nhiều khoảng trống trong chế độ ăn uống của họ cho một loại đồ uống hoàn toàn không thêm đường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống nhiều hơn một ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tránh hoàn toàn và thay thế bằng nước, sữa không béo hoặc 1% chất béo, nước hoa quả nguyên chất 100% và nước rau ít muối.

Bạn có thể tránh hoặc giảm đáng kể lượng calo rỗng của mình bằng cách chủ yếu bao gồm thực phẩm và đồ uống tươi, lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn.

bản tóm tắt

Như nhiều người hiểu, calo dường như chỉ liên quan đến tăng cân và béo phì, nhưng chúng rất quan trọng đối với sức khỏe. Chúng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe nếu mọi người tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến cáo.

Khi tính toán khoảng calo, bạn không chỉ nên xem xét chế độ ăn uống của mình, mà còn đánh giá mức độ hoạt động thể chất của bạn. Nếu tiêu hao nhiều năng lượng, bạn có thể giải phóng nó ra khỏi cơ thể bằng cách tập thể dục thường xuyên với cường độ cao.

Xem thêm:
#Cơ #thể #bạn #cần #bao #nhiêu #calo #một #ngày

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.