Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu Để giảm cân thì nên tính carb hay tính calo? để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

Tính toán lượng calo là một phương pháp dựa trên quy tắc “lượng calo tiêu thụ và lượng calo đốt cháy”. Đặc biệt, để giảm cân, số calo đốt cháy phải lớn hơn lượng calo tiêu thụ trong khẩu phần ăn. Đây được gọi là thâm hụt calo. Trung bình, một người sẽ cần tạo ra mức thâm hụt 3.500 calo mỗi tuần (có nghĩa là lượng calo đốt cháy nhiều hơn 3.500 calo so với lượng calo nạp vào) để giảm khoảng 0,5 kg. Để giảm cân bằng cách đếm calo, bạn cần cắt giảm lượng calo trong chế độ ăn. Ví dụ: nếu bạn không tập thể dục và giảm lượng calo nạp vào 500 calo mỗi ngày, bạn sẽ giảm 0,5 kg sau một tuần.

Tính toán là phương pháp tính toán và cộng lại lượng chất bột đường (carbohydrate) tiêu thụ trong các bữa ăn, cả bữa chính và bữa phụ trong ngày. Các nguồn cung cấp carbohydrate, chẳng hạn như tinh bột, đường và thực phẩm chế biến sẵn, thường là “calo rỗng”, nghĩa là nhiều calo nhưng ít giá trị dinh dưỡng. Những thực phẩm này là thủ phạm chính khiến cơ thể tăng cân và tích mỡ. Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh, ít carbohydrate sẽ giúp bạn giảm cân.

Giống như phương pháp tính calo, cách tính lượng carbohydrate cũng phụ thuộc vào nhu cầu hàng ngày của mỗi người. Ví dụ, bạn có thể giảm lượng carbs trong chế độ ăn uống của mình xuống chỉ còn khoảng 45% tổng lượng calo. Nếu bạn đang ăn kiêng 1.800 calo mỗi ngày, khoảng 810 calo đến từ carbs, hoặc 202,5 ​​gam carbs. Sau đó chia các loại carbohydrate này thành các bữa ăn trong ngày, cả bữa chính và bữa phụ. Ví dụ, 45 gam carbs trong mỗi bữa ăn chính và 30 gam trong hai bữa phụ.

Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm của nó. Việc lựa chọn cũng tùy thuộc vào thói quen ăn uống của mỗi người. Hoặc bạn có thể kết hợp cả hai để giảm cân.

Đọc nhãn thực phẩm là một phần quan trọng trong việc đếm calo và carb. Khi sử dụng phương pháp tính calo, bạn cần chú ý đến lượng calo trong một khối lượng sản phẩm cụ thể (thường được ghi là “Trong mỗi… gam có chứa… kcal” hoặc được liệt kê ở đầu bảng dinh dưỡng. giá trị) sau đó được nhân lên. lượng calo này từ tổng trọng lượng của sản phẩm để có tổng lượng calo.

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng chính được liệt kê trên nhãn của các sản phẩm ăn kiêng và được chia thành ba loại chính:

 • Tổng số carbohydrate (tổng lượng carbohydrate): có nghĩa là tổng lượng carbohydrate trong sản phẩm đó.
 • Chất xơ (chất xơ): cũng là một loại carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Chất xơ có tác dụng giúp đi tiêu đều đặn và duy trì cảm giác no lâu sau khi ăn. Thực phẩm thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ.
 • Con đường: chúng là các monosaccharide và disaccharide (carbohydrate có kích thước hạt nhỏ nhất và đơn giản nhất) được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc được thêm vào thực phẩm và đồ uống để tạo vị ngọt. Một số thực phẩm như trái cây có chứa đường tự nhiên và một số có chứa đường bổ sung. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng calo và sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn (lượng đường trong máu) tăng đột biến. Ngoài ra, thực phẩm chế biến giàu đường thường chứa “calo rỗng”, vì vậy chúng không tạo cảm giác no và khiến chúng ta ăn quá nhiều. Vì vậy, nên tránh những thực phẩm này.

Ưu điểm của phương pháp nhiệt:

 • Bạn có thể dễ dàng đọc nhãn dinh dưỡng và chỉ thêm lượng calo được liệt kê trên đó cùng với lượng calo từ các loại thực phẩm khác để có tổng lượng calo mỗi ngày.
 • Chế độ ăn ít calo cũng có lợi cho các vấn đề sức khỏe ở người béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Nhược điểm của phương pháp nhiệt:

 • Nó không tính đến nhu cầu dinh dưỡng, mà chỉ tính đến lượng calo tiêu thụ của cơ thể.
 • Cắt giảm quá nhiều calo (lên đến 1.200 đến 1.500 calo mỗi ngày) là một cách giảm cân không lành mạnh và có hại cho sức khỏe.

Ưu điểm của phương pháp carb:

 • Phương pháp này có lợi cho những người cần hạn chế lượng carbohydrate, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Chỉ cần đọc nhãn dinh dưỡng của thực phẩm và thêm carbohydrate được liệt kê trên carbohydrate của các loại thực phẩm khác để có được tổng lượng carbohydrate của bạn mỗi ngày.

Nhược điểm của phương pháp carb:

 • Không phải tất cả các loại thực phẩm đều chứa carbs. Ví dụ, một miếng thịt nướng không có carbohydrate, nhưng lại có nhiều chất béo và calo. Ăn quá nhiều cũng dẫn đến tăng cân.
 • Chỉ tính toán lượng carbs sẽ không tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn chọn phương pháp calo, sẽ rất khó để xác định số lượng calo chỉ bằng cách nhìn vào lượng thức ăn. Mặc dù số lượng calo trên nhãn thực phẩm đóng gói sẵn có thể được sử dụng để điều chỉnh kích thước khẩu phần ăn, nhưng nó không thể được áp dụng cho các bữa ăn tự nấu.

Kiểm soát khẩu phần cũng là một phần rất quan trọng của phương pháp carb. Những người chọn chế độ ăn ít carb thường nên ghi nhớ khẩu phần của một số loại thực phẩm mà họ thường ăn để giữ cho lượng carbohydrate trong chế độ ăn của họ vượt ra ngoài giới hạn. Ví dụ, đây là một số loại thực phẩm có khẩu phần chứa khoảng 15 gam carbs:

 • Một lát bánh mì
 • Một miếng trái cây, như táo hoặc cam
 • 1/2 chén (khoảng 64 gram) rau củ giàu tinh bột, chẳng hạn như ngũ cốc, đậu hoặc khoai tây
 • 1/3 chén mì
 • 1/3 chén cơm

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau không có tinh bột (ví dụ, rau lá, dưa chuột, cà tím, v.v.) rất ít carbohydrate và không cần thiết phải đưa vào bữa ăn.

Khi có vấn đề về sức khỏe, các bác sĩ không khuyến khích chế độ ăn kiêng ít calo. Tuy nhiên, một chế độ ăn ít calo lại có lợi cho hầu hết các vấn đề về béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch.

Chế độ ăn kiêng low-carb rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và 2 vì chúng giúp duy trì lượng đường huyết ổn định trong cả ngày. Những người mắc bệnh tiểu đường phải dùng insulin để cơ thể có thể sử dụng carbs làm năng lượng. Sử dụng máy tính lượng carbohydrate, bệnh nhân tiểu đường có thể xác định lượng insulin cần sử dụng.

Cho dù bạn đang thừa cân hoặc có vấn đề về sức khỏe, bạn nên ăn uống lành mạnh và bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách đếm calo hoặc đếm carbs. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý:

 • Nếu bạn chọn chế độ ăn ít calo để giảm cân, đừng cắt giảm lượng calo quá thấp. Mặc dù có thể giảm cân nhanh chóng nhưng sẽ gây hại cho cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng. Ngoài ra, các cơ chế tồn tại tự nhiên của cơ thể ngăn chặn quá trình giảm cân nếu tiêu thụ quá ít calo.
 • Nếu bạn chọn chế độ ăn kiêng ít carb, bạn vẫn cần duy trì lượng calo hàng ngày và tỷ lệ calo từ carbs.
 • Tuy nhiên, hãy ăn nhiều thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng, bao gồm trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và protein nạc.

Tóm lại, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người phụ thuộc vào chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động hàng ngày, vì vậy calo và carbs phải được bổ sung sao cho không gây hại cho sức khỏe.
#Để #giảm #cân #thì #nên #tính #carb #hay #tính #calo

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.