Câu hỏi Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Đom đóm là gì, đom đóm ăn gì, cua linh, đom đóm là gì, đom đóm sống được bao lâu, trainghiemhay.com chia sẻ về đom đóm mà bạn chưa biết.

Đom đóm là gì?

Đom đóm là côn trùng Bọ cánh cứng, thuộc họ Lampyridae. Đom đóm thuộc họ Lampyridae. Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “lampein”, có nghĩa là tỏa sáng.

Hầu hết đom đóm đều có cánh, giúp phân biệt chúng với các loài côn trùng phát quang sinh học khác cùng họ, thường được gọi là giun phát sáng.


Quảng cáo

Bằng phẳng

Có khoảng 2.000 loài đom đóm. Những loài côn trùng này sống ở nhiều môi trường ấm hơn, cũng như ở các vùng ôn đới hơn, và là khung cảnh quen thuộc vào các đêm mùa hè.

Đom đóm ưa ẩm và thường sống ở các vùng ẩm ướt của Châu Á và Châu Mỹ. Ở những khu vực khô ráo, có thể tìm thấy xung quanh những khu vực ẩm ướt hoặc ẩm ướt có khả năng giữ ẩm.

Phát quang sinh học

Mọi người đều biết đom đóm được đặt tên như thế nào, nhưng nhiều người không biết cách côn trùng tạo ra ánh sáng độc đáo của chúng. Đom đóm có cơ quan ánh sáng đặc biệt nằm dưới cơ thể của chúng.

Côn trùng lấy oxy và bên trong các tế bào đặc biệt, kết hợp nó với một chất gọi là luciferin để tạo ra ánh sáng mà hầu như không có nhiệt.

Đèn đom đóm liên tục tán xạ và nhấp nháy theo các kiểu đặc trưng cho loài. Mỗi kiểu nhấp nháy là một tín hiệu quang học giúp đom đóm tìm bạn tình tiềm năng. Các nhà khoa học không chắc chắn làm thế nào côn trùng điều chỉnh quá trình này để tắt và tắt đèn của chúng.

Đèn đom đóm cũng có thể hoạt động như một cơ chế bảo vệ bằng đèn flash giúp cảnh báo rõ ràng về mùi vị khó chịu của côn trùng. Thực tế là ngay cả ấu trùng phát quang cũng ủng hộ lý thuyết này.

Nhân và cấp dữ liệu

Con cái đẻ trứng xuống đất, nơi ấu trùng phát triển để trưởng thành. Ấu trùng dưới lòng đất ăn ấu trùng và sên bằng cách tiêm chất dịch gây mê vào chúng.

Con trưởng thành tránh những con mồi như vậy và thường ăn mật hoa hoặc phấn hoa, mặc dù những con trưởng thành khác không bao giờ ăn.

Ánh sáng rực rỡ của những con đom đóm trong một đêm hè oi bức gợi cho hầu hết chúng ta cảm giác ngỡ ngàng về tuổi thơ vô tư của mình. Trong mùa đom đóm sắp tới, những màn trình diễn ánh sáng đáng kinh ngạc của chúng sẽ sớm khơi dậy trí tò mò và nắm bắt trí tưởng tượng của chúng ta.

Có lẽ vì chúng ta đã quá quen thuộc với chúng, từ khi lớn lên để đuổi theo chúng hay xem chúng được miêu tả trong nghệ thuật, phim ảnh và sách báo, chúng ta có thể nghĩ rằng chúng ta đã biết tất cả về những loại côn trùng đơn giản này.

Đom đóm sử dụng đèn nhấp nháy làm tín hiệu cho thuê

Những ánh đèn flash bạn nhìn thấy trong sân thường là từ những người đàn ông đang tìm kiếm phụ nữ. Họ cho thấy một kiểu bay cụ thể, hy vọng nhận được câu trả lời ở con cái của họ.

Nếu một người phụ nữ đang đợi ở bãi cỏ hoặc bụi rậm thích những gì cô ấy nhìn thấy, cô ấy sẽ đáp lại bằng tiếng thút thít của chính mình. Họ tham gia vào “cuộc trò chuyện” lấp lánh này cho đến khi người đàn ông tìm thấy người phụ nữ và họ kết hôn. Mỗi loài có một mẫu riêng – một mã cho phép các cá thể xác định bạn tình phù hợp của cùng loài.

Không phải tất cả đom đóm đều nhấp nháy

Trong khi tất cả các loài đom đóm phát sáng khi còn là ấu trùng, thì có nhiều loài đom đóm không sử dụng ánh sáng làm tín hiệu để thuê con trưởng thành.

Thay vào đó, những con cua “đen” này sử dụng mùi trong không khí, chẳng hạn như pheromone, để giao tiếp.

Đom đóm dành phần lớn cuộc đời của chúng ở giai đoạn ấu trùng

Trong khi không phải tất cả các con trưởng thành đều phát ra ánh sáng, tất cả các con đom đóm đều có giai đoạn ấu trùng sáng. Ấu trùng giống côn trùng bọc thép là những kẻ săn mồi hung ác, theo dõi và tiêu diệt sên, ốc sên và giun đất.

Chúng có thể sống đến hai năm trong giai đoạn ấu trùng này trước khi trưởng thành. Con trưởng thành chỉ sống được vài tuần và hầu hết không ăn trong thời gian này – chúng giao phối, đẻ trứng và chết.

Điều này có nghĩa là những con đom đóm mà bạn nhìn thấy trong sân của mình vào mùa hè này là kết quả của việc cho thuê thành công từ năm 2017 và chúng sẽ là cha mẹ của những con đom đóm mà bạn sẽ không nhìn thấy.

Bạn đang xem bài viết: Đom đóm là gì? Những điều đặc biệt về đom đóm bạn chưa biết tại rovapharma.com


#Đom #đóm #là #gì #Những #điều #đặc #biệt #về #đom #đóm #bạn #chưa #biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.