Hãy cùng Rovapharma giải đáp Gaslight là gì? Điều đáng sợ về gaslight chưa ai biết để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Gaslight là gì, gaslight trong tình yêu, gaslight hàng loạt là gì, ánh sáng tự dập lửa là gì, điều đáng sợ về gaslight mà không ai biết.

Gaslight là gì?

Thả ga là một hình thức lạm dụng tâm lý trong đó một người hoặc một nhóm buộc ai đó làm điều đó đặt câu hỏi về sự tỉnh táo, nhận thức về thực tế hoặc ký ức của họ. Những người gặp phải tình trạng ngạt thở thường cảm thấy hoang mang, lo lắng và không thể tin tưởng.

Thuật ngữ “gaslighting” xuất phát từ vở kịch Angel Street năm 1938, sau đó được Alfred Hitchcock chuyển thể thành phim Gaslight, trong đó một người đàn ông cố thuyết phục vợ rằng cô ấy sắp mất trí để anh ta có thể cướp cô ấy. Khi bật đèn trên gác mái để tìm bộ sưu tập trang sức của cô và ánh đèn khí mờ ảo ở tầng dưới, anh cho cô biết tất cả chỉ là trong trí tưởng tượng của cô, dần dần, cô bắt đầu tự vấn về ký ức và nhận thức của chính mình, wowhay4u đưa tin.

Đèn gas nó thường xảy ra trong các mối quan hệ lạm dụng như thế này và có liên quan chặt chẽ đến các loại lạm dụng tình cảm và thể chất khác. Trong khi cảm giác ngột ngạt phổ biến nhất trong các mối quan hệ lãng mạn, nó cũng có thể xảy ra trong các mối quan hệ gia đình hoặc công việc.

Việc lạm dụng đèn chiếu sáng ở nơi làm việc và trong xã hội là gì?

Điều quan trọng là nhận ra các triệu chứng của việc lạm dụng ánh sáng gas ở nơi làm việc và trong các môi trường khác bên ngoài các mối quan hệ lãng mạn. Đổ lỗi cho sự thay đổi thái độ và các hành vi khó chịu khác có thể xảy ra giữa các đồng nghiệp hoặc giữa người quản lý và nhân viên.

Thông thường, thủ phạm sẽ hành động theo cách khiến người kia nghi ngờ về hoàn cảnh của họ, làm suy giảm lòng tin và sự tự tin của họ đối với bản thân. Một người nào đó có thể sử dụng ánh sáng mặt trời như một chiến thuật để tránh mắc sai lầm trong công việc hoặc ghi công cho một công việc đã hoàn thành tốt.

Một loại đèn khí tại nơi làm việc được gọi là “đèn khí tín hiệu”. Điều này mô tả tình huống một nhân viên báo cáo hành vi sai trái tại nơi làm việc, chẳng hạn như môi trường độc hại hoặc quấy rối tình dục, khiến họ cảm thấy họ đang phản ứng thái quá, đánh giá sai hoặc hiểu lầm.

Ánh sáng khí cũng có thể được thực hiện cho các nhóm yếu thế hoặc không có quyền lực tại nơi làm việc. Một người có khí có thể cố gắng gạt bỏ hoặc phủ nhận kinh nghiệm hoặc danh tính của đồng nghiệp của họ. Một nghiên cứu về phụ nữ da màu trong giới học thuật cho thấy tất cả những người tham gia đều có những trải nghiệm tiêu cực ở nơi làm việc, bao gồm cả ánh sáng chói chang, Mangtannha.com Chia sẻ.

Ảnh hưởng của việc lạm dụng Gaslight đối với sức khỏe tâm thần

Thường xuyên bị nói rằng bạn sai, bối rối, hoặc thậm chí “điên” có thể có những tác động tàn phá đến sức khỏe tâm thần. Ngoài việc đặt câu hỏi về thực tại và niềm tin của bản thân, nạn nhân bị nghẹt thở thường cảm thấy bị cô lập và bất lực.

Các triệu chứng bị lạm dụng cũng bao gồm lòng tự trọng thấp, mất phương hướng, thiếu tự tin và khó hoạt động trong các tình huống ở trường, cơ quan hoặc xã hội.

Kết quả là, những người bị ngạt thở có nguy cơ bị lo lắng, trầm cảm và có ý định tự tử. Những thanh thiếu niên từng bị những tình trạng này trước khi bị lạm dụng có thể dễ bị ngạt thở hơn, khiến các vấn đề về sức khỏe tâm thần của họ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, ngay cả sau khi rời bỏ một mối quan hệ lạm dụng, những người bị bóp cổ thường phải vật lộn với PTSD và khó tin tưởng vào người khác cũng như bản thân. Do đó, họ có thể tham gia vào các mối quan hệ phụ thuộc và gặp khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ đích thực. Cho những ai Gaslight họ thường không xin lỗi hoặc thừa nhận sai lầm, điều này khiến nạn nhân khó tiếp tục trải nghiệm, Mangtannha.com chia sẻ.Source link

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.