Câu hỏi Hạ chí là gì? Ngày hạ chí là ngày gì? Đúng nhất được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Hạ chí là gì, hạ chí là gì, đặc điểm của hạ chí là gì, Rovapharma.com chia sẻ xem ngày nào là thích hợp nhất.

Năm nay, giữa mùa hè phía bắc sẽ rơi vào ngày 21 tháng 6 lúc 5:13 sáng EDT (ngày 21 tháng 6 lúc 9:13 sáng theo giờ UT). Phía nam của Ecuador, đồng thời đánh dấu thời điểm bắt đầu không chính thức của mùa đông. Các chòm sao xuất hiện cùng một lúc trên khắp thế giới, nhưng giờ địa phương của chúng thay đổi theo múi giờ.


Quảng cáo

Theo truyền thống, các điểm đóng băng của mùa hè và mùa đông giúp đánh dấu sự thay đổi của các mùa – với sự tương đồng của chúng, điểm xuân phân và mùa thu. Tuy nhiên, các nhà khí tượng học hiện nay chính thức sử dụng các bản ghi nhiệt độ để vẽ đường giữa các mùa. Vậy chính xác thì những người độc thân là gì – và chúng đã được tôn vinh như thế nào trong suốt lịch sử? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

Hạ chí là gì?

Hạ chí là thời điểm Mặt trời đạt đến điểm cao nhất trên bầu trời và ở đây ở phía bắc của thế giới, kết quả là ngày cao nhất trong năm.

Một điểm (và điểm phân) là kết quả của độ nghiêng của Trái đất và quỹ đạo của nó xung quanh Mặt trời.

Trục quay của Trái đất nghiêng khoảng 23,4 độ so với quỹ đạo của nó quanh Mặt trời. Điều này có nghĩa là trong Hạ chí, phần phía bắc của thế giới có độ nghiêng cao nhất đối với Mặt trời, dẫn đến thời gian trong ngày dài hơn. Tương tự, trong ngày đông chí, phần phía bắc của thế giới nghiêng xa Mặt trời nhất, Rovapharma.com chia sẻ.


Quảng cáo

Nói một cách đơn giản, nếu một trong các cực nghiêng nhiều hơn về phía Mặt trời, bán cầu đó sẽ nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn bán cầu kia, mang lại cho chúng ta mùa hè.

Nếu Trái đất không bị nghiêng, Mặt trời ở trên đường xích đạo của Trái đất trong suốt cả năm. Điều này có nghĩa là chúng ta không có các mùa như chúng ta biết, ngay cả khi chúng ta có ‘khí hậu’.

Nhưng hạ chí không nhất thiết phải là ngày nóng nhất, nó thường xảy ra vào tháng 7 hoặc tháng 8 ở Bắc bán cầu. Điều này là do nhiệt độ đất vẫn còn tương đối lạnh kể từ mùa xuân năm ngoái. Các mùa của chúng ta bị một cái gì đó gọi là “trễ nhiệt độ theo mùa”, và điều này là do phải mất một thời gian để hiệu ứng ấm lên tối đa của nhiệt độ không khí xảy ra.

Khi các đại dương và đất liền giải phóng nhiệt hấp thụ từ những ngày dài trở lại bầu khí quyển, điều này thường dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ vào cuối tháng 7 và tháng 8.

Cách một điểm ảnh hưởng đến các vĩ độ khác nhau

Hạ chí ảnh hưởng đến các vĩ độ khác nhau theo những cách khác nhau. Ở các cực, có sự khác biệt lớn giữa các khu vực mùa hè và mùa đông. Bạn có thể đã nghe nói về các quốc gia nằm trong Bắc Cực được mệnh danh là ‘vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm’.

Ví dụ, ở Svalbard, Mặt trời không lặn trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 4 đến ngày 20 tháng 8 và ở trên đường chân trời cung cấp ánh sáng ban ngày 24 giờ. Trong những tháng mùa đông, hay còn gọi là ‘đêm vùng cực’, Mặt trời không mọc từ giữa tháng 11 đến cuối tháng 1.

Ví dụ, ở các khu vực dọc theo đường xích đạo (vĩ độ 0 độ), ở Kenya, có rất ít thay đổi về số giờ ánh sáng ban ngày trong suốt cả năm. Điều này là do ánh sáng mặt trời trực tiếp liên tục và do đó Mặt trời luôn mọc vào khoảng 6 giờ sáng và lặn vào khoảng 6 giờ tối mỗi ngày.

Điều gì làm cho Trái đất nghiêng?

Lực hấp dẫn từ Mặt trời và Mặt trăng, cũng như các hành tinh chính trong Hệ Mặt trời, Sao Mộc và Sao Thổ, chuyển động quanh Trái đất.

Ngoài hàng loạt vụ đánh bom mà Trái đất đã trải qua trong những ngày đầu tiên của nó, nó dẫn đến một trục nghiêng. Góc nghiêng của các chu kỳ từ 21,5 độ đến 24,5 độ, trong chu kỳ thiên văn xảy ra trong khoảng 41.000 năm, Rovapharma.com chia sẻ.

Ngày hạ chí ở đâu?

Trong ngày hạ chí, Mặt trời ở điểm cực bắc của xích đạo thiên thể và gần như giữ nguyên độ nghiêng trong khoảng hai tuần. Đây là lý do tại sao Mặt trời xuất hiện trên cao trên bầu trời phía nam khi nhìn từ phần phía bắc của thế giới và bên dưới bầu trời phía bắc khi nhìn từ phần phía nam của thế giới.

Trong ngày hạ chí, Mặt trời nằm ngay trên vĩ tuyến của Cự giải, một đường vĩ tuyến bao quanh Trái đất ở khoảng 23,27 độ về phía bắc của đường xích đạo.

Từ ‘solstice’ có nghĩa là gì?

Từ ‘solstice’ có nguồn gốc từ tiếng Latinh, và từ các từ Sol, có nghĩa là ‘Mặt trời’, và từ Sistere, có nghĩa là ‘dừng lại’. Trong ngày hạ chí vào tháng 6 và hạ chí vào tháng 12, Mặt trời lặp lại chuyển động theo hướng Bắc – Nam hàng năm rõ ràng của nó.

Sự khác biệt giữa điểm phân và điểm chí là gì?

Coi điểm cực và điểm phân là hai điểm đối nhau, sự khác biệt giữa chúng là số giờ trong ngày chúng ta có được trên Trái đất. Hai điểm hạ chí của tháng 6 và tháng 12 đánh dấu ngày cao nhất (hạ chí) và ngắn nhất (đông chí) trong năm, trong khi vào hai điểm phân, ngày và đêm có độ dài gần bằng nhau.

Trong ngày hạ chí, phần phía bắc của thế giới có độ nghiêng cao nhất về phía Mặt trời, vì vậy Mặt trời phản chiếu bầu trời cao nhất, dẫn đến ngày cao nhất trong năm.

Trong ngày đông chí, phần phía bắc của thế giới đạt đến độ nghiêng cao nhất so với Mặt trời, do đó Mặt trời xuất hiện ở vị trí thấp nhất trên bầu trời, cho chúng ta ngày ngắn nhất trong năm. Tuy nhiên, trong điểm phân, Mặt trời nằm giữa hai cực và ngay trên đường xích đạo của Trái đất.

Tại sao ngày của hạ chí thay đổi?

Ngày hạ chí sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm Mặt trời đến điểm cực bắc từ xích đạo thiên thể, từ ngày 20, 21 và 22/6, Rovapharma.com chia sẻ.

Điều này là do Trái đất mất hơn 365 ngày một chút để hoàn thành một quỹ đạo quanh Mặt trời. Cụ thể, chúng ta cần 365,25 ngày để quay quanh ngôi sao của chúng ta (đây còn được gọi là ‘năm nhiệt đới’). Trong lịch Gregory, họ tính toán điều này bằng cách thêm một ngày sau mỗi bốn năm, và đây là lý do tại sao chúng ta có năm nhuận.

Tại sao mọi người tổ chức lễ hạ chí ở Stonehenge?

Có rất nhiều điều về di tích cổ của Stonehenge mà chúng ta chưa biết, nhưng chúng ta biết rằng nó đã là trung tâm của lễ kỷ niệm trong nhiều thiên niên kỷ. Những phiến đá thẳng được chỉ để đánh dấu vị trí của Mặt trời mọc ở đỉnh cao của nó, và hàng nghìn người đã xếp hàng ngang tượng đài thời kỳ đồ đá mới để bày tỏ lòng kính trọng. Ngay cả khi có một số cuộc tranh luận về việc liệu ban đầu nó được chế tạo cho một ngày hạ chí cụ thể hay cả hai.

Những viên đá khác nhau ở Stonehenge được đặt những cái tên khác nhau, và bên ngoài vòng tròn chính có một viên đá được gọi là Đá Gót. Nó nằm cách vòng tròn chính hơn 78m (256 feet) về phía đông bắc và đánh dấu điểm Mặt Trời mọc vào ngày hạ chí, khi nhìn từ tâm của vòng tròn. Có thể họ đã từng có bạn đời và sẽ ở bên nhau lúc mặt trời mọc, mặc dù hòn đá đó đã mất trong lịch sử, Rovapharma.com chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết: Hạ chí là gì? Ngày hạ chí là ngày gì? Đúng nhất tại rovapharma.com


#Hạ #chí #là #gì #Ngày #hạ #chí #là #ngày #gì #Đúng #nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.