Câu hỏi JPG và JPEG: Sự khác biệt giữa các định dạng tệp hình ảnh này là gì? được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

JPG là gì, JPEG là gì, sự khác nhau giữa JPG và JPEG, giữa JPG và JPEG nên chọn loại nào, Rovapharma.com sẽ chia sẻ với các bạn.

JPEG là gì?

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group – loại tệp được đặt tên bên cạnh tiểu ban đã giúp tạo ra tiêu chuẩn Định dạng trao đổi JPEG (JIF). Nó được ban hành lần đầu tiên vào năm 1992 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO).


Quảng cáo

JPEG là hình ảnh raster tĩnh 24 bit, với tám bit trên mỗi kênh trong mô hình màu RGB. Điều này không có chỗ cho kênh alpha, có nghĩa là trong khi JPEG có thể hỗ trợ hơn 16 triệu màu, chúng không thể hỗ trợ độ trong suốt.

Nếu một hình ảnh được lưu trữ dưới dạng JPEG, một số dữ liệu của nó sẽ được chuyển qua một quá trình được gọi là nén tệp mất dữ liệu.

Thay vào đó, hình ảnh chiếm ít hơn 50-75 phần trăm không gian lưu trữ (so với các định dạng cũ hơn như BMP) mà chất lượng hình ảnh không bị giảm hoặc ít.

Nén JPEG dựa trên kỹ thuật nén ảnh có tổn hao được gọi là biến đổi cosin rời rạc (DCT), do kỹ sư điện Nasir Ahmed đề xuất lần đầu tiên vào năm 1972, Rovapharma.com chia sẻ với các bạn.


Quảng cáo

JIF là gì?

Bạn có thể coi tệp JIF là JPEG ở dạng “tinh khiết nhất” của nó. Tuy nhiên, định dạng này không còn được sử dụng vì nó có một số hạn chế đáng tiếc.

Ví dụ: các định nghĩa về khía cạnh màu sắc và pixel trong JIF gây ra các vấn đề tương thích giữa bộ mã hóa và bộ giải mã (người xem).

May mắn thay, những vấn đề này sau đó đã được giải quyết bằng các tiêu chuẩn “bổ sung” khác được xây dựng trên JIF. Đầu tiên là Định dạng trao đổi tệp JPEG (JFIF) và sau đó là Định dạng tệp hình ảnh có thể hoán đổi (Exif) và cấu hình màu ICC.

JPEG / JFIF là định dạng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ và truyền hình ảnh qua internet, trong khi JPEG / Exif là định dạng dành cho máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị chụp ảnh khác. Hầu hết mọi người không biết sự khác biệt giữa những khác biệt này và chỉ gọi chúng là JPEG, Rovapharma.com chia sẻ với bạn.

JPG2 hoặc JPF là gì?

Năm 2000, nhóm JPEG đã phát hành một định dạng tệp hình ảnh khác được gọi là JPEG 2000 (phần mở rộng tệp của nó là JPG2 và JPF). Nó từng là sự kế thừa của JPEG, nhưng không còn phổ biến như ngày nay. Ngay cả các kỹ thuật mã hóa tiên tiến luôn dẫn đến hình ảnh chất lượng tốt hơn.

Định dạng tệp JPEG 2000 không thành công vì một lý do nhỏ. Đầu tiên, nó dựa trên một mã hoàn toàn mới và do đó không tương thích ngược với JPEG. Hơn nữa, việc quản lý tệp JPEG 2000 đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn để xử lý, điều này đôi khi tương đối khó quản lý. Trên thực tế, một máy tính trung bình vào thời điểm đó chỉ có bộ nhớ 64 MB.

JPEG 2000 có ít thay đổi vì phần cứng máy tính nói chung đã được cải thiện rất nhiều trong 20 năm qua, nhưng định dạng tệp được sử dụng rất ít. Trình duyệt internet duy nhất hỗ trợ tệp JPEG 2000 tại thời điểm viết bài là Safari, được Rovapharma.com chia sẻ với bạn.

JPEG so với PNG: Cái nào tốt hơn?

JPEG và PNG được phát hành trong cùng một thập kỷ, với mỗi định dạng tệp giải quyết một vấn đề hình ảnh kỹ thuật số khác nhau trong thế giới công nghệ vào thời điểm đó. Bạn có thể nói rằng họ luôn được so sánh… và họ vẫn như vậy, cho đến ngày nay. Giữa JPEG và PNG, định dạng tệp hình ảnh nào chiếm ưu thế?

Về cơ bản, câu trả lời phụ thuộc vào loại hình ảnh bạn lưu trữ.

JPEG phù hợp hơn với ảnh vì chúng sử dụng tính năng nén mất dữ liệu để giữ cho kích thước tệp hợp lý. Ảnh chụp là những hình ảnh lớn, chi tiết, nơi nén hoạt động (biến dạng hình ảnh không được chú ý do nén) sẽ không nhận thấy nó.

Mặt khác, hình ảnh có các điểm sắc nét, các cạnh rõ ràng và có các đặc điểm lớn của một màu duy nhất (ví dụ: biểu trưng vectơ, nghệ thuật điểm ảnh, v.v.) trông không đẹp khi được lưu trữ dưới dạng JPEG.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy tệp Đồ họa mạng di động (PNG). Được phát triển bởi Nhóm phát triển PNG bốn năm sau khi phát hành JPEG, PNG hỗ trợ nén dữ liệu không mất dữ liệu và tính minh bạch. Do đó, PNG luôn được sử dụng khi chất lượng hình ảnh cần được duy trì và kích thước tệp không phải là vấn đề, Rovapharma.com được chia

Bạn đang xem bài viết: JPG và JPEG: Sự khác biệt giữa các định dạng tệp hình ảnh này là gì? tại rovapharma.com


#JPG #và #JPEG #Sự #khác #biệt #giữa #các #định #dạng #tệp #hình #ảnh #này #là #gì

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn tốt nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.