Trứng gà là một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về việc nên ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.

Trứng chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết bao gồm protein, vitamin, khoáng chất và chất béo. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng lại không phân bố đồng đều trong lòng đỏ và lòng trắng, không chỉ khác nhau về hương vị mà còn cả thành phần dinh dưỡng. Chính vì thế mà nhiều người luôn muốn cân đo lợi ích dinh dưỡng giữa lòng trắng và lòng đỏ trứng, nên ưu tiên ăn cái nào trong chúng. Vậy theo bạn, lòng đỏ hay lòng trắng trứng bổ dưỡng hơn?

1Giá trị dinh dưỡng trong lòng đỏ và lòng trắng trứng

Lòng trắng

Giá trị dinh dưỡng của lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng gà gần như hoàn toàn không chứa chất béo, lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 17 calo), nhưng lại giàu protein và các khoáng chất quan trọng như niacin, kali, riboflavin và magie cần thiết cũng như có lợi cho thể.

Vì không chứa chất béo nên lòng trắng trứng rất được ưa dùng với những người muốn giảm cân, người bệnh tim mạch.

Người ta ước lượng rằng trong một quả trứng có chứa 7g protein. Trong đó, 50% là nằm ở lòng trắng, 44% ở lòng đỏ, số còn lại là ở vỏ trứng.

Lòng đỏ

Trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều vitamin B, vitamin A, canxi, sắt, photpho, folate, lutein và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng gà

Trong lòng đỏ trứng gà, nếu xét về tỷ lệ thì lượng protein cao hơn lòng trắng (17.5% so với 11% của lòng trắng), nhưng do lòng trắng trứng lại nhiều hơn lòng đỏ trong 1 quả trứng vì vậy mà có thể xem như tỷ lệ protein trong cả 2 là gần bằng.

Khác với lòng trắng, lòng đỏ lại rất giàu chất béo, nó chứa nhiều cholesterol, axit béo thiết yếu, omega-3, folate, vitamin A, B6, B12 và vitamin D dồi dào. Những dưỡng chất này sẽ không tìm thấy được hoặc rất ít trong lòng trắng trứng.

Một lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 55 calo, là lượng calo chủ yếu có trong 1 quả trứng.

Trứng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít ai biết cụ thể 1 quả trứng có lượng calo là bao nhiêu. Cùng tìm hiểu ngay 1 quả trứng gà bao nhiêu calo để biết thêm chi tiết nhé!

2Nên ăn lòng trắng hay lòng đỏ

Nên ăn trứng vừa chín tới

Qua thông tin trên có thể thấy được lòng trắng và lòng đỏ đều chứa những dưỡng chất cần thiết cho sức khoẻ, vì vậy cần ăn luôn cả lòng đỏ và lòng trắng để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn trứng đúng cách:

– Việc làm chín trứng sẽ làm mất đi 17 – 20% dinh dưỡng sẵn có, vì vậy nên nấu trứng vừa chín tới để bảo toàn dưỡng chất tốt nhất.

– Trứng sống không được khuyến khích sử dụng vì tính vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Trứng rất tốt đối với sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Những người bình thường chỉ nên ăn nhiều nhất 3 quả trứng một tuần.

– Ăn quá nhiều trứng cũng có thể khiến bạn đầy hơi, khó tiêu.

– Những người dị ứng với trứng thì không nên ăn trứng dưới mọi hình thức chế biến, kể cả các thực phẩm có chứa trứng trong thành phần.

Vậy, dù bạn thích ăn lòng trắng hay lòng đỏ trứng hơn thì cũng cần biết là chúng đều tốt và không nên lãng phí. Việc ăn trọn cả 2 phần của quả trứng hẳn sẽ có nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn là bất lợi.

Có thể bạn quan tâm:

>> Ăn trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn?

>> Ăn trứng hàng ngày có tốt cho bạn hay không?

>> Trẻ từ mấy tuổi có thể ăn được trứng?

Mua trứng gà chất lượng đã được kiểm định tại Bách hóa XANH:

Kinh Nghiệm Hay Bách Hóa XANH

Similar Posts