Câu hỏi Macro virus là gì? Mọi điều về macro virus bạn phải biết được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Virus macro là gì, macro virus là gì, bạn biết macro virus là gì, virus macro lây lan như thế nào thì bạn cần biết.

Virus macro là gì?

Virus macro là một loại virus máy tính được viết bằng ngôn ngữ macro tương tự được sử dụng để tạo các chương trình phần mềm như Microsoft Excel hoặc Word. Nó tập trung vào các ứng dụng phần mềm và độc lập với hệ điều hành (OS). Do đó, nó có thể lây nhiễm cho bất kỳ máy tính nào chạy bất kỳ loại hệ điều hành nào, bao gồm Windows, macOS và Linux.


Quảng cáo

Virus macro làm việc bằng cách thêm mã của chúng vào macro liên quan đến tài liệu, bảng tính và các tệp dữ liệu khác. Họ tập trung vào phần mềm hơn là hệ thống và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ hệ điều hành nào. Virus macro đã có từ năm 1995 khi virus Concept lần đầu tiên xuất hiện. Nó vô tình được đưa vào một đĩa CD-ROM (bộ nhớ chỉ đọc đĩa nhỏ gọn) có tên là Microsoft Compatibility Checker và được Microsoft gửi đến hàng trăm công ty.

Với việc phát hành Microsoft Office 2000 và tất cả các phiên bản tiếp theo, Microsoft đã tắt macro theo mặc định. Kể từ đó, việc các kẻ xấu khởi động vi rút macro trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, trong khi macro có sẵn cho người dùng, nguy cơ lây nhiễm vi rút macro vẫn rất nghiêm trọng.

Trên thực tế, nếu vi-rút macro có thể lây nhiễm vào một tệp, nó có thể làm hỏng không chỉ bản thân tài liệu mà còn cả hệ thống và các ứng dụng khác. Vì vậy, các đội an ninh không nên bỏ qua rủi ro.

Virus macro hoạt động và lây lan như thế nào?

Thông thường, phần mềm độc hại macro được truyền qua email lừa đảo với các tệp đính kèm độc hại. Virus macro lây lan nhanh chóng khi người dùng chia sẻ tài liệu bị nhiễm, thường là bằng cách chuyển tiếp các email bị nhiễm. Mã của nó cũng có thể được tải xuống máy tính của người dùng sau khi họ nhấp vào các liên kết độc hại trong quảng cáo biểu ngữ hoặc URL (Bộ định vị tài nguyên thống nhất).


Quảng cáo

Các cách khác mà vi rút macro có thể lây lan:

  • nếu các tệp được chia sẻ qua mạng
  • nếu các tệp bị nhiễm được đặt trên đĩa bị xóa và được chia sẻ với nhiều người dùng
  • nếu một tệp bị nhiễm có thể được tải xuống qua modem và mở
  • nếu một tệp bị nhiễm có thể được tải xuống qua internet hoặc mạng nội bộ và mở

Vì vậy, bất kỳ chương trình nào sử dụng macro đều có thể hoạt động như một máy chủ lưu trữ vi rút và bất kỳ bản sao nào của chương trình bị nhiễm, dù nó cư trú ở đâu – email, đĩa cứng, ổ USB (Universal Serial Bus),… – hoặc bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ nó, có thể ẩn náu và phát tán vi rút.

Vì vi rút không hoạt động cho đến khi chạy macro bị nhiễm nên rất khó phát hiện. Theo nghĩa này, nó giống như một con ngựa thành Troy, một chương trình độc hại. Tuy nhiên, không giống như Trojan, virus macro có thể tự động sao chép và lây nhiễm sang máy tính khác một cách nhanh chóng, Rovapharma.com chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết: Macro virus là gì? Mọi điều về macro virus bạn phải biết tại rovapharma.com


#Macro #virus #là #gì #Mọi #điều #về #macro #virus #bạn #phải #biết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.