Câu hỏi Phương pháp Eisenhower là gì? Ma trận quản lí thời gian Eisenhower được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Phương pháp Eisenhower là gì, 3 bước sử dụng ma trận quản lý thời gian Eisenhower, ví dụ ma trận Eisenhower, ví dụ ma trận quản lý thời gian, Rovapharma.com chia sẻ.

Phương pháp Eisenhower là gì?

Phương pháp Eisenhower là một phương pháp quản lý thời gian Ma trận Eisenhower là một trong những khuôn khổ nổi tiếng nhất để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ. Ma trận được phát minh bởi Dwight D. Eisenhower, Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, phục vụ từ năm 1953 đến năm 1961.


Quảng cáo

Ma trận Eisenhower rất dễ hiểu: dựa trên hai chiều – mức độ khẩn cấp và tầm quan trọng – người dùng xây dựng ma trận bốn chất. Các góc phần tư này là:

 • Thực hiện trước: Khẩn cấp + Quan trọng
 • Lịch trình: Không khẩn cấp + Quan trọng
 • Ủy quyền: Khẩn cấp + Không quan trọng
 • Loại bỏ: Không quan trọng + Không khẩn cấp

Nhiệm vụ khẩn cấp là những công việc bạn cảm thấy cần phải trả lời (chẳng hạn như email, cuộc gọi điện thoại, cuộc họp, v.v.) và những công việc nhạy cảm về thời gian, nghĩa là bạn có thời hạn rất chặt chẽ.

Các nhiệm vụ khẩn cấp muốn bạn chú ý ngay bây giờ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó thực sự đáng giá. Họ luôn đóng góp vào các mục tiêu ngắn hạn và các vấn đề nhạy cảm về thời gian, và đây là những nhiệm vụ mà bạn dự kiến ​​sẽ tiến hành nhanh chóng.

Mặt khác, những nhiệm vụ quan trọng là những nhiệm vụ đóng góp vào mục tiêu dài hạn của bạn và những điều bạn biết ơn hoặc thực sự muốn làm trong cuộc sống.


Quảng cáo

Những nhiệm vụ này là một phần của công việc kinh doanh của bạn, hoặc tầm nhìn và sứ mệnh của bạn trong cuộc sống, hoặc những nhiệm vụ có giá trị nhất trong công việc của bạn. Đây là những nhiệm vụ mà bạn cần phải hoạt động nhiều nhất có thể.

Loại bỏ: Không quan trọng + Không khẩn cấp

Góc phần tư “loại bỏ” là dễ hiểu nhất về mặt lý trí, nhưng đôi khi là khó khăn nhất để giải quyết về mặt tình cảm. Góc phần tư này chứa tất cả các nhiệm vụ không quan trọng và khẩn cấp.

Một số ví dụ về các nhiệm vụ như vậy là:

 • Truyền thông xã hội
 • Giải trí (xem TV, duyệt trực tuyến …)
 • Điều quan trọng không phải là tham gia một cuộc khảo sát
 • Tham dự các sự kiện mà chúng tôi không thích
 • Thức ăn và đồ ăn nhẹ
 • Không cần mua

Vấn đề chính của những tìm kiếm này là bạn phải cẩn thận để không nói không với người khác (và với chính bạn).

Đôi khi, nếu chúng ta cố gắng trở nên thật tốt hoặc chúng ta không bảo vệ lịch và danh sách việc cần làm của mình, chúng ta có thể dễ dàng bị cuốn vào những nhiệm vụ không thực sự đóng góp được gì. mục tiêu kỳ hạn.

Nếu bạn có quá nhiều nhiệm vụ trong góc phần tư này, bước đầu tiên là học cách nói không với người khác; nhưng ngay cả trước đó để xác định rõ mục tiêu kinh doanh và cá nhân của bạn là gì, nơi bạn có thể đóng góp nhiều nhất và những hoạt động nào bạn thường xuyên lãng phí thời gian của mình.

Cho phép hoặc giảm bớt: Khẩn cấp + Không quan trọng

“Ủy thác”, góc phần tư thứ hai của ma trận Eisenhower, có lẽ là quan trọng nhất để thăng tiến sự nghiệp của bạn vì nó cho phép bạn tập trung vào những nhiệm vụ có thể được giao và dành nó cho những công việc khó khăn và có giá trị hơn.

Chìa khóa để đối phó với góc phần tư này một cách chính xác là biết cách thức, thời điểm và người phân phối. Đó là việc tận dụng thời gian của người khác.

Bạn phải giao tất cả các nhiệm vụ mà người khác có thể làm cho bạn, nghĩa là bạn có nhiều nhiệm vụ có giá trị hơn trong danh sách việc cần làm của mình.

Để thiết thực nhất có thể, đây là một số ví dụ về bài tập bạn nên nộp:

 • Nếu bạn là một người làm việc tự do và kiếm được 70 đô la mỗi giờ, bạn có thể thuê ngoài tất cả các nhiệm vụ mà bạn có thể thuê ngoài với tốc độ ngắn mỗi giờ.
 • Nếu bạn là trưởng nhóm, bạn có thể ủy thác tất cả các nhiệm vụ mà những người khác trong nhóm của bạn có thể làm và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ủy quyền những nhiệm vụ mà bạn không muốn; bạn cần tập trung vào những nhiệm vụ khó hơn bạn được giao – lãnh đạo, giải quyết xung đột, quản lý mối quan hệ của các bên liên quan, v.v.
 • Góc phần tư này không chỉ là về sự ủy quyền; nó cũng là về gia công phần mềm, tối ưu hóa và tự động hóa các nhiệm vụ. Ngày nay, có nhiều công cụ tự động hóa (như IFTTT hoặc Zapier) có thể giúp bạn tự động hóa tất cả các tác vụ lặp đi lặp lại của mình.

Ngoài ra còn có một xu hướng kinh doanh lớn được gọi là Tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), giúp các doanh nghiệp tự động hóa nhiều nhiệm vụ quy mô.

Tuy nhiên, có những nhiệm vụ cấp bách, ít quan trọng hơn nhưng phải làm và không bao giờ có thể giao được. Luôn có một số loại nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm của bạn. Một số ví dụ về các nhiệm vụ như vậy là trả lời email, cuộc họp ít quan trọng hơn.

Bạn sử dụng ma trận Eisenhower như thế nào?

Trên thực tế, có hai cách để sử dụng ma trận Eisenhower. Đầu tiên là thực sự chia danh sách việc cần làm của bạn thành bốn góc phần tư đã nói ở trên và tách các nhiệm vụ của bạn theo góc phần tư mà chúng phù hợp.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ cho các tác vụ và có nhiều giải pháp phần mềm trực tuyến để giúp bạn thực hiện việc này. Ví dụ: bạn có thể sử dụng trình theo dõi thời gian cho từng nhiệm vụ và gắn thẻ từng nhiệm vụ rơi vào góc phần tư, được Rovapharma.com chia sẻ với bạn.

Cách thứ hai là ghi nhớ bốn góc phần tư hoặc lớp nhiệm vụ khi bạn lập kế hoạch cho danh sách-việc cần làm và lịch của mình. Bạn nên luôn sắp xếp các công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp vào lịch của mình.

Đó có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của toàn bộ bức tranh. Các nhiệm vụ khẩn cấp và quan trọng có thể được tìm thấy trong lịch trình của bạn. Đối với các nhiệm vụ khác, bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ định hoặc tự động hóa nó, hoặc chỉ cần nói không.

Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi về ma trận Eisenhower là nó có thể giúp bạn tránh được những cạm bẫy khẩn cấp. Bạn không muốn liên tục ở chế độ khẩn cấp, dập lửa, ở lại và liên tục đánh bại.

Bằng cách chủ động sắp xếp thời gian và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng, bạn cần làm những việc nhỏ nhưng quan trọng nhất. Vì vậy, kết luận là, vâng, ma trận Eisenhower vẫn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn đặt đúng các ưu tiên của mình, Rovapharma.com chia sẻ với bạn.

Bạn đang xem bài viết: Phương pháp Eisenhower là gì? Ma trận quản lí thời gian Eisenhower tại rovapharma.com


#Phương #pháp #Eisenhower #là #gì #trận #quản #lí #thời #gian #Eisenhower

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.