Sai lầm khiến bạn càng ăn kiêng càng mập


Cách tính calo trong thực phẩm rất quan trọng cùng Rovapharma tìm hiểu Sai lầm khiến bạn càng ăn kiêng càng mập để có chế độ tập luyên, giảm, tăng cân hợp lý nhé.

6 thói quen ăn uống sai lầm sau đây là nguyên nhân chính khiến bạn không thể giảm cân:

Bỏ bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ

Nhịn ăn không chỉ làm rối loạn khả năng kiểm soát cảm giác thèm ăn của cơ thể mà còn khiến bạn mệt mỏi, chán nản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng, khi bạn bỏ bữa chính hoặc ăn vặt lành mạnh, cơ thể sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, thèm ăn glucose và thôi thúc bạn ăn vào bữa tiếp theo, khiến bạn dễ tăng cân. Ngoài ra, việc bỏ bữa thường xuyên làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn, cơ thể tự động chuyển sang chế độ bảo tồn năng lượng, dẫn đến cơ thể sẽ tích trữ nhiều chất béo hơn để qua đêm.

Dung dịch: Tiến sĩ Liz Applegate – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Thể thao thuộc Đại học California (Mỹ) – khuyến cáo nên chia đều lượng calo trong 3 bữa chính, mỗi bữa khoảng 500 calo và 2 bữa phụ mỗi bữa từ 100-200 calo. Đặc biệt, nam giới muốn giảm cân nên tiêu thụ ít nhất 1.800 đến 2.00 calo mỗi ngày, tuyệt đối không nhịn ăn.

Ăn quá sớm

Sử dụng phương pháp “ăn kiêng không”, có nghĩa là không từ chối thức ăn, nhưng ăn chậm. Sau khi thưởng thức đồ ăn, bạn nên để cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn, để cơ thể không tiếp tục ăn khi còn khỏe.

Trong một thử nghiệm được công bố trên tạp chí Nội tiết lâm sàng và chuyển hóa, 17 thanh niên khỏe mạnh đã ăn 1 và ¼ cốc nước đá. Số này được chia thành 2 nhóm, một nhóm ăn trong 5 phút, nhóm còn lại uống trong 30 phút.

Theo tác giả nghiên cứu – GS-BS Alexander Kokkinos – hàm lượng các hormone tạo cảm giác no (PYY và GLP-1) trong não giúp ngừng ăn cao hơn ở những người đàn ông ăn kem trong vòng 30 phút. Trong thí nghiệm, những người ăn nhanh không cảm thấy no có thể chuyển sang thực phẩm khác.

Dung dịch: Cơ thể của bạn luôn cố gắng gửi một thông điệp, vì vậy hãy thử. Khi bạn ăn, hãy nhai kỹ, chậm rãi và thưởng thức thức ăn của bạn, tránh đọc báo và xem TV. Cố gắng thở chậm và đếm từ 1 đến 5, thở ra chậm đều từ 1 đến 5, lặp lại 3 lần trước khi ăn. Một nghiên cứu năm 2009 của Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy động tác yoga này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ít tăng cân hơn.

Ăn “gõ cửa” vào cuối tuần

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí điều tra lâm sàng, Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chuột để kiểm tra tác động của axit palmitic đối với leptin, một loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn. Axit palmitic có trong chất béo bão hòa, một thành phần thường có trong danh sách yêu thích cuối tuần của mọi người.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng chỉ trong ba ngày, chất béo bão hòa có thể ăn mòn và phá vỡ các liên kết leptin để điều chỉnh lượng thức ăn và trọng lượng cơ thể”, tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Clegg, từ Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas (Mỹ) cho biết.

Vì vậy, từ thứ sáu đến chủ nhật, nếu bạn ăn nhiều bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, khoai tây chiên,… có thể bạn sẽ tăng cân đáng kể và muốn ăn nhiều hơn vào thứ Hai.

Dung dịch: Phần thưởng cho một tuần kiêng khem lành mạnh chỉ nên là một bữa ăn miễn phí với các món béo như gà rán, bánh mì, khoai tây,…, không nên ăn phần này trong 3 ngày cuối tuần.

Ăn mặn

Thực phẩm mặn khiến chúng ta ăn một cách vô thức, chẳng hạn như bỏng ngô, khoai tây chiên, đậu phộng rang muối, v.v.

Dung dịch: Tiến sĩ Thomas Moore từ Trung tâm Y tế Đại học Boston, Hoa Kỳ cho biết, cảm giác thèm mặn có thể giảm bớt sau vài tuần thực hiện chế độ ăn ít muối. Nếu không thể thay thế hoàn toàn đồ ăn nhẹ bằng cà rốt hoặc sáp ong, bạn có thể giảm lượng muối trong món yêu thích của mình.

Uống rượu

Dưới đây là bài tập đếm calo cho bạn: Viết ra lượng bia, rượu và các loại đồ uống khác bạn tiêu thụ trong một tuần, sau đó tính toán lượng calo và bạn sẽ ngạc nhiên. Nếu bạn uống 2 cốc bia mỗi đêm, nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể hơn 2000 calo mỗi tuần. Để đốt cháy lượng năng lượng này, bạn cần 2 giờ chạy bộ. Ngoài ra, rượu không khuyến khích bạn ăn kiêng, Dawn Jackson Blatner, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết.

Quá: Cố gắng ngừng uống bia, rượu trong vòng 1 tuần và kiểm tra lại cân nặng để thấy được hiệu quả. Nếu không thể từ bỏ, bạn nên chọn các loại rượu hoặc bia có hàm lượng carb thấp.

Ăn trong khi xem TV và sau đó ngủ

Bạn tiêu hao rất nhiều calo mà không có các hoạt động đốt cháy và vũ khí bí mật phá hoại kế hoạch giảm cân của bạn chính là giấc ngủ. Một nghiên cứu đã xác nhận rằng những người ăn trước màn hình hấp thụ nhiều calo hơn những người không xem TV trong khi ăn và họ càng xem nhiều TV, họ càng ít hoạt động hơn.

Dung dịch: Tiến sĩ Donald Hensrud, tổng biên tập tạp chí y khoa Ttheo chế độ ăn kiêng của Mayo Clinic, cho biết: Muốn xem tivi thì phải dậy hoạt động nhẹ vừa xem hoặc ra ngoài xem sau và ngủ một giấc, không nên vừa ngủ vừa xem tivi.
#Sai #lầm #khiến #bạn #càng #ăn #kiêng #càng #mập

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp hay nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.