Câu hỏi Terry Fox là ai mà Google Doodle vinh danh được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Terry Fox là một vận động viên và các nhà hoạt động Canada Anh ấy có một hoàn cảnh rất đặc biệt, nhưng tự nguyện anh ấy đã vượt qua tất cả.

Tên đầy đủ của Terrance Fox Terrance Stanley Fox

Terrance Stanley Fox (28 tháng 7 năm 1958 – 28 tháng 6 năm 1981) là một vận động viên và nhà hoạt động người Canada. Anh sinh ra ở Winnipeg, Manitoba.

Anh ấy là một vận động viên điền kinh, chơi bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày khi còn nhỏ. Niềm đam mê của anh ấy là bóng rổ và mặc dù anh ấy chỉ cao 5 feet và là một cầu thủ kém cỏi, Fox vẫn có thể đưa đội đến trường của anh ấy vào năm lớp 8.

Bob McGill, giáo viên thể dục của Terry’s và huấn luyện viên bóng rổ tại trường trung học Mary Hill, cảm thấy anh ấy đủ tiêu chuẩn hơn với tư cách là một vận động viên chạy cự ly và khuyến khích anh ấy tham gia môn thể thao này.

Fox không muốn chạy việt dã, nhưng làm vậy vì anh ấy tôn trọng và muốn làm hài lòng huấn luyện viên của mình. Anh ấy quyết tâm tiếp tục chơi bóng rổ, ngay cả khi anh ấy là người thay thế cuối cùng trong đội. Fox chỉ chơi một phút trong mùa giải lớp tám của mình nhưng đã dành cả mùa hè để cải thiện trò chơi của mình.

Anh ấy trở thành một cầu thủ thường xuyên ở lớp chín và giành được suất bắt đầu vào năm lớp mười. Năm lớp 12, anh giành giải vận động viên cấp ba của năm cùng với người bạn thân nhất của mình Doug Alward.

Sau một tai nạn bất ngờ, Anh được chẩn đoán mắc bệnh u xương, một loại ung thư thường bắt đầu gần đầu gối. Anh ta được thông báo rằng anh ta cần phải cắt bỏ chân của mình, rằng anh ta cần hóa trị và những tiến bộ y tế gần đây có nghĩa là anh ta có 50% cơ hội sống sót. Fox biết rằng hai năm trước nó chỉ là 15%; Sự cải thiện về tỷ lệ sống sót đã gây ấn tượng với ông về giá trị của nghiên cứu ung thư.

Với sự trợ giúp của một chiếc chân giả, Fox đã có thể đi lại ba tuần sau khi cắt cụt chi. Sau đó anh ấy chơi gôn với cha mình. Các bác sĩ rất ấn tượng với triển vọng tích cực của Fox, nói rằng nó đã góp phần vào việc hồi phục nhanh chóng của anh ấy.

Marathon của Hy vọng

Vào đêm trước khi phẫu thuật ung thư, Fox đã được đưa cho một bài báo về Dick Traum, người đầu tiên hoàn thành cuộc thi Marathon Thành phố New York. Bài báo đã truyền cảm hứng cho anh ấy; Cô bắt đầu một chương trình tập luyện kéo dài 14 tháng, nói với gia đình rằng cô dự định sẽ tự mình thi đấu marathon.

Riêng anh ấy đã lên một kế hoạch xa hơn. Trải nghiệm bệnh viện của anh ấy khiến Fox khó chịu vì số tiền chi cho nghiên cứu ung thư quá ít. Anh dự định chạy khắp Canada với hy vọng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, mục tiêu lần đầu tiên anh tiết lộ với người bạn Douglas Alward.

Fox chạy với cách đi không bình thường, vì anh ta buộc phải nhảy bằng chân tốt của mình do có thêm thời gian lò xo ở chân giả của anh ta phải được đặt lại với mỗi bước. Anh ấy cảm thấy việc tập luyện rất đau đớn vì áp lực lớn hơn anh ấy phải đặt lên chân tốt và gốc cây của anh ấy dẫn đến gãy xương, phồng rộp và đau dữ dội.

Fox nhận thấy rằng sau khoảng 20 phút mỗi lần chạy, anh ta đã vượt qua ngưỡng đau và trở nên dễ chạy hơn.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1979, Fox thi đấu trong một cuộc đua đường dài 17 dặm ở Prince George, British Columbia. Cuối cùng anh ấy đã hoàn thành, chậm hơn 10 phút so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của mình, nhưng nỗ lực của anh ấy đã vấp phải những giọt nước mắt và tràng pháo tay từ những người tham gia khác. Sau cuộc đua marathon, anh đã tiết lộ toàn bộ kế hoạch của mình cho gia đình.

Đi bộ khắp Canada

Lộ trình của Fox qua miền đông Canada. Anh ấy bắt đầu ở St. John ở bờ biển phía đông và chạy về phía tây.

Cuộc thi Marathon bắt đầu vào ngày 12 tháng 4 năm 1980, khi Fox nhúng chân phải xuống Đại Tây Dương gần St. Louis. John’s, Newfoundland, và đổ đầy hai chai nước biển lớn. Anh dự định sẽ giữ một chiếc làm kỷ niệm và ném một chiếc xuống Thái Bình Dương sau khi hoàn thành chuyến du ngoạn đến Victoria, British Columbia.

Khi sự nổi tiếng của Fox ngày càng tăng, Hiệp hội Ung thư đã lên lịch cho anh ấy tham dự nhiều sự kiện và có nhiều cuộc nói chuyện. Fox đã tìm ra cách của mình để đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào mà anh ấy tin rằng sẽ huy động được tiền, bất kể yêu cầu đó ở xa đến đâu.

Mặc dù có sức mạnh tuyệt vời, Fox nhận thấy rằng đến cuối tháng 8, anh ấy đã mệt mỏi trước khi bắt đầu ngày chạy của mình. Vào ngày 1 tháng 9, bên ngoài Thunder Bay, anh ấy buộc phải dừng lại một lúc sau khi bị ho mạnh và cảm thấy đau ở ngực.

Không biết phải làm sao, anh tiếp tục bỏ chạy khi đám đông bên vệ đường hò hét, cổ vũ. Sau một vài dặm, khó thở và đau ngực liên tục, anh ta yêu cầu Alward đưa anh ta đến bệnh viện. Anh ta lập tức sợ rằng mình đã chạy được cây số cuối cùng. Ngày hôm sau, Fox đã tổ chức một cuộc họp báo đẫm nước mắt, nơi anh thông báo rằng căn bệnh ung thư của anh đã quay trở lại và di căn đến phổi. Anh buộc phải hoàn thành đường chạy sau 143 ngày dài 5.373 km (3.339 mi). Fox đã từ chối lời đề nghị hoàn thành cuộc chạy đua cho anh ta.

Terry Fox đã ra đi mãi mãi

Fox qua đời vào ngày 28 tháng 6 năm 1981 (ở tuổi 22), một tháng trước sinh nhật lần thứ 23, tại New Westminster, British Columbia (BC). Ở Canada, anh ấy được coi là một anh hùng. Mọi người vẫn đang chạy cho anh ấy.

Trước khi qua đời, anh đã trở thành Đồng hành của Dòng Canada (người trẻ nhất trong nước nhận được vinh dự này). Ngoài ra, có một bức tượng của ông ở Ottawa (thành phố thủ đô của Canada), gần Đồi Quốc hội. Nhiều trường học mang tên ông và ông đã được xuất hiện trên tờ 1 đô la Canada.

Bạn đang xem bài viết: Terry Fox là ai mà Google Doodle vinh danh tại rovapharma.com


#Terry #Fox #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.