Câu hỏi Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Thần Taranis là ai, Thần Taranis trong thần thoại Celtic là ai, Rovapharma.com đã chia sẻ những điều đặc biệt về thần Taranis.

Thần Taranis là ai?

Taranis, “Thunderer”, là một vị thần bão tố của người Celtic, được tượng trưng bởi một bánh xe thiêng liêng. Nếu có sấm sét, Thần Taranis làm cho người khác sợ thời tiết xấu, và được coi là người bảo vệ và lãnh đạo của lòng mộ đạo Celtic.

Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với Sao Mộc và với những chiếc xe đạp, Brontes, tên của chúng đều có nghĩa là “sấm sét”. Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có nguồn gốc từ Taranis, đặc biệt là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng mang cùng tên với Taranis.

Tên của Taranis nghĩa đen là “sấm sét”, dường như có nguồn gốc từ toranos Proto-Celtic, và được chứng thực trong nhiều ngôn ngữ Celtic hiện có. Tên của ông tương tự như tên của nhiều vị thần sấm sét Ấn-Âu. Vì mối liên hệ của mình với bánh xe thiêng liêng, ông được gọi là “vị thần của bánh xe”.

Sức mạnh đáng sợ của Taranis

Taranis là một vị thần quyền năng, cai quản những cơn bão khiến những con người đầu tiên sợ hãi. Ông là người bảo vệ và là người đứng đầu của các vị thần, và theo người La Mã, điều này khiến ông xứng đáng với sự hy sinh của con người. Ông đã hình thành một bộ ba thiêng liêng với các vị thần, Esus và Toutatis, hai vị thần Gaelic quan trọng khác thường được tìm thấy ở những nơi có biểu tượng của Taranis.

Taranis sử dụng sấm sét mạnh mẽ như một vũ khí chứ không phải như một ngọn giáo, và biểu tượng của anh ta là bánh xe, một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của người Celtic được tìm thấy trên khắp châu Âu. Bánh xe tượng trưng cho sự chuyển động, một trong những điểm mạnh của người Celt cổ đại, và có thể tượng trưng cho một cơn bão ập đến người cổ đại một cách nhanh chóng mà không hề chuẩn bị trước.

Thần thoại khác

Taranis được biết đến trong thần thoại Ailen với cái tên Tuireann, và đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về Lugh, một vị thần khác của người Celtic. Ông cũng là họ hàng của Gaulish Ambisagrus. Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với Sao Mộc và với chũm chọe, Brontes, có tên tương tự có nghĩa là “sấm sét”.

Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có nguồn gốc từ Taranis, đặc biệt là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng mang cùng tên với Taranis.

Bạn đang xem bài viết: Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis tại rovapharma.com


#Thần #Taranis #là #Điều #đặc #biệt #về #thần #Taranis

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.