Câu hỏi Thao túng tâm lý là gì? Điều đáng sợ về thao túng tâm lý được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Rung động tâm lý là gì, điều động tâm lý là gì, làm thế nào để thoát ra khỏi sự điều động cảm xúc, Rovapharma.com chia sẻ điều đáng sợ về điều động tâm lý mà bạn biết.

Thao túng tâm lý là gì?

Thao túng tâm lý xảy ra khi một người thao túng tìm kiếm quyền lực hơn người khác và sử dụng các chiến lược thăm dò hoặc gian dối để đạt được quyền lực đó. Không giống như những người có mối quan hệ lành mạnh, những người thể hiện sự trao đổi và hợp tác, những kẻ thao túng tình cảm dường như lợi dụng, kiểm soát hoặc thậm chí trở thành nạn nhân của những người khác.


Quảng cáo

Hầu như mọi người đều có thể có một chút thao tác thỉnh thoảng. Đôi khi ai đó có một ngày tồi tệ. Đôi khi họ rơi vào những thói quen xấu và giao tiếp kém. Trong những trường hợp này, gọi cho ai đó về hành vi xấu của họ có thể đủ để ngăn chặn hành vi đó.

Hậu quả của sự thao túng tâm lý

Thao túng cảm xúc có thể phá hủy các mối quan hệ thân thiết và khiến nạn nhân của sự thao túng cảm thấy bất lực, bối rối và thất vọng.

Tuy nhiên, mọi người thường xuyên thao túng người khác – luôn luôn không có ý định làm như vậy. Và một số định nghĩa về thao túng cảm xúc rất rộng nên chúng áp dụng cho bất kỳ hành vi nào, thậm chí là hành vi vô hại như một đứa trẻ khóc đòi ăn.

Vậy khi nào cố gắng thỏa mãn nhu cầu của một người hoặc để đạt được mục tiêu thực sự là một hình thức điều động? Và khi nào thì sự thao túng đã vượt qua ranh giới để trở thành lạm dụng tình cảm? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy một mối quan hệ đang có vấn đề nghiêm trọng.


Quảng cáo

Những lý do tại sao một số người muốn thao túng tâm lý

Không phải tất cả phẫu thuật đều có hại, ngay cả khi nó gây ra nhiều tổn thương. Một số lý do phổ biến mà mọi người tham gia vào thao tác tâm lý bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp kém. Một số người có thể không thoải mái khi giao tiếp trực tiếp. Những người khác có thể đã lớn lên trong những ngôi nhà nơi mà giao tiếp lôi kéo là phổ biến.

Tìm kiếm để tránh kết nối. Một số người xem những người khác như một phương tiện có mục đích và sử dụng thao tác để kiểm soát chúng. Đôi khi nó là một triệu chứng của một rối loạn nhân cách như chứng tự ái.

Nỗi sợ. Mọi người có thể tham gia vào việc điều động vì sợ hãi, đặc biệt là sợ hãi phải rời đi. Điều này thường xảy ra khi chia tay hoặc xung đột trong một mối quan hệ.

Khả năng phòng thủ. Thao tác có thể là một cách để tránh đổ lỗi. Trong khi một số người tránh đổ lỗi như một cách để đàn áp hoặc lạm dụng người khác, những người khác làm như vậy vì họ sợ bị đánh giá, có lòng tự trọng thấp hoặc đấu tranh để đối phó với những vấn đề thiếu hụt.

Chuẩn mực xã hội. Một số hình thức điều động là bình thường, và thậm chí có thể có lợi. Ví dụ, hầu hết mọi người đã học được rằng điều quan trọng là phải thân thiện và vui vẻ với đồng nghiệp để thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Tiếp thị, quảng cáo và các khuyến khích tài chính hoặc chính trị khác. Toàn bộ ngành công nghiệp dành riêng cho việc điều khiển cảm xúc của mọi người để thay đổi suy nghĩ của họ, thuyết phục họ mua một sản phẩm hoặc khuyến khích họ bỏ phiếu theo một cách nào đó.

Đối phó với thao túng cảm xúc

Thao túng cảm xúc từ một thành viên gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy có thể gây ra những hậu quả lớn đối với chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn thường xuyên bị người khác thao túng cảm xúc và làm phiền, mối quan hệ của bạn với người đó có thể bị lạm dụng.

Rất khó để kẻ bạo hành dừng hành vi ngược đãi và hầu hết các hình thức trị liệu dành cho kẻ bạo hành, bao gồm cả liệu pháp quản lý cơn giận, không được chứng minh là có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn hành vi lạm dụng của họ. Cách đáng tin cậy duy nhất để không bị ai đó lạm dụng là rời khỏi hoàn cảnh và chấm dứt mối quan hệ.

Nếu đôi khi bạn phải đối mặt với sự thao túng cảm xúc tại nơi làm việc hoặc ở nhà và bạn không thể rời khỏi tình huống, những hành động sau đây có thể giúp chống lại sự thao túng cảm xúc trong thời gian này:

  • Thể hiện bản thân và giới hạn năng lượng của bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy không thoải mái khi làm như vậy.
  • Nói chuyện với những người khác về thao túng cảm xúc và nhận được sự xác nhận của họ
  • Hãy dành thời gian của bạn thay vì vội vàng đưa ra những quyết định mà bạn có thể dựa vào, được chia sẻ với bạn trên Rovapharma.com.

Bạn đang xem bài viết: Thao túng tâm lý là gì? Điều đáng sợ về thao túng tâm lý tại rovapharma.com


#Thao #túng #tâm #lý #là #gì #Điều #đáng #sợ #về #thao #túng #tâm #lý

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.