Câu hỏi Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh nào? được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Sử thi Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh, tóm tắt Sử thi Gilgamesh, Rovapharma.com chia sẻ sử thi Gilgamesh.

Nguồn gốc của Sử thi Gilgamesh là nền văn minh nào?

Sử thi Gilgamesh từ nền văn minh cổ đại của Lưỡng Hà.


Quảng cáo

Sử thi Gilgamesh là một bài thơ sử thi từ Lưỡng Hà cổ đại và là một trong những tác phẩm văn học được biết đến sớm nhất trên thế giới.

Sử thi Gilgamesh có nguồn gốc là một loạt các truyền thuyết và thơ văn bằng chữ hình nêm của người Sumer có niên đại từ đầu thiên niên kỷ thứ 3 hoặc cuối thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, sau đó được biên soạn thành thơ Akkadian cao hơn (phiên bản hoàn chỉnh nhất hiện có, được bảo quản trong 12 viên đất sét, từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 10 trước Công nguyên).

Tóm tắt Sử thi Gilgamesh

Câu chuyện bắt đầu với sự giới thiệu của Gilgamesh, vua của Uruk, hai vị thần thứ ba và một người đàn ông thứ ba, được các vị thần ban phước cho sức mạnh, lòng dũng cảm và sắc đẹp, và là vị vua mạnh nhất và nổi tiếng nhất từng tồn tại. Thành phố Uruk vĩ đại cũng được ca ngợi bởi sự vinh quang và những bức tường gạch vững chãi.

Tuy nhiên, người dân Uruk không hài lòng và phàn nàn rằng Gilgamesh vô cùng tàn nhẫn và lạm dụng quyền lực khi quan hệ tình dục với phụ nữ của họ. Nữ thần sáng tạo, Aruru, đã tạo ra một người đàn ông hoang dã mạnh mẽ tên là Enkidu, một đối thủ của sức mạnh Gilgamesh.


Quảng cáo

Anh ta sống một cuộc sống tự nhiên với các loài động vật hoang dã, nhưng anh ta sớm bắt đầu quấy rối những người chăn cừu và người đánh bẫy trong khu vực và ép các con vật xuống nước. Theo yêu cầu của một kẻ dụ dỗ, Gilgamesh cử một gái điếm trong đền là Shamhat đến để dụ dỗ và thuần hóa Enkidu, và sau sáu ngày bảy đêm ở với kẻ khủng bố, anh ta không còn là một con thú.

Anh ta sớm học trở thành nam giới và tránh xa những loài động vật mà anh ta từng sinh sống, và người phụ nữ cuối cùng thuyết phục anh ta sống trong thành phố. Trong khi đó, Gilgamesh có một số giấc mơ kỳ lạ, mà mẹ của anh, Ninsun, giải thích là một dấu hiệu cho thấy một người bạn mạnh mẽ đang đến với anh.

Enkidu văn minh mới rời sa mạc cùng vợ đến thành phố Uruk, nơi anh học cách giúp đỡ những người chăn cừu và thợ đánh bẫy địa phương trong công việc của họ. Một ngày nọ, khi Gilgamesh đến tiệc cưới để ngủ với cô dâu, theo phong tục của anh ta, anh ta bị chặn lại bởi Enkidu quyền năng, người chống lại cái tôi của Gilgamesh, trong sự chú ý của anh ta đối với phụ nữ.

Enkidu và Gilgamesh chiến đấu với nhau và sau một trận chiến khốc liệt, Gilgamesh đánh bại Enkidu, nhưng anh đã từ bỏ cuộc chiến và cứu sống anh ta. Anh cũng bắt đầu chú ý đến những gì Enkidu nói, và học được những đức tính tốt bụng và khiêm tốn, cùng với lòng dũng cảm và sự cao thượng.

Cả Gilgamesh và Enkidu đều đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn thông qua tình bạn mới được tìm thấy của họ và có nhiều bài học để học hỏi lẫn nhau. Theo thời gian, họ coi nhau như anh em và trở nên không thể tách rời.

Sử thi gilgamesh là gì, vua của gilgamesh, sử thi gilgamesh viết khi nào Cách đây nhiều năm, quá mệt mỏi với cuộc sống yên bình ở Uruk và muốn tạo dựng tên tuổi, Gilgamesh đề nghị đến Rừng Cedar linh thiêng để đốn hạ một số cây lớn và giết chết người chăn cừu, ác Humbaba, chia sẻ Rovapharma.com.

Enkidu phản đối kế hoạch vì Rừng Cedar là vương quốc thiêng liêng của các vị thần chứ không phải của người phàm, nhưng cả hội đồng trưởng lão của Enkidu và Uruk đều không thể thuyết phục Gilgamesh không đi. Mẹ của Gilgamesh cũng phàn nàn về nhiệm vụ, nhưng cuối cùng vẫn đồng ý và tìm kiếm sự giúp đỡ của thần mặt trời Shamash. Ông cũng cho Enkidu một số lời khuyên và nhận cậu làm con trai thứ hai của mình.

Trên đường đến Rừng Cedar, Gilgamesh đã gặp một số giấc mơ xấu, nhưng mỗi lần như vậy Enkidu lại giải thích những giấc mơ là những điềm báo tốt lành, và ông đã động viên, khuyến khích Gilgamesh nếu sợ hãi hãy quay trở lại khu rừng. Cuối cùng, hai anh hùng phải đối mặt với Humbaba, yêu tinh canh giữ những cây thiêng, và một cuộc đại chiến bắt đầu.

Gilgamesh tặng mangtas cho các chị gái của mình như là vợ và tình nhân của mình để đánh lạc hướng việc tặng bảy lớp áo giáp của mình, và cuối cùng, với sự trợ giúp của gió do thần mặt trời Shamash gửi đến, Humbaba đã bị đánh bại. Con quái vật cầu xin Gilgamesh cho mạng sống của mình, và Gilgamesh ban đầu cảm thấy có lỗi với sinh vật này, bất chấp lời khuyên thiết thực của Enkidu để giết con thú.

Humbaba đã nguyền rủa cả hai, và Gilgamesh đã làm điều đó. Hai anh hùng đã đốn hạ một cây tuyết tùng lớn, và Enkidu sử dụng nó để làm một cánh cổng khổng lồ dẫn đến các vị thần, mà anh ta thả trôi trên sông.

Một thời gian sau, nữ thần Ishtar (nữ thần tình yêu và chiến tranh, đồng thời là con gái của thần trời Anu) ngoại tình với Gilgamesh, nhưng anh đã từ chối cô vì sự đối xử tệ bạc của người tình với người yêu. Ishtar tức giận đòi cha cô gửi “Bull of Heaven” để trả thù cho sự từ chối của Gilgamesh, đe dọa sẽ làm cho người chết sống lại nếu anh ta không tuân theo.

Những con mangta mang theo một trận hạn hán lớn và bệnh dịch trên đất liền, nhưng Gilgamesh và Enkidu, vào lúc này, không có sự giúp đỡ của thần thánh, đã giết những con mangta và dâng trái tim của mình cho Shamash, ném hai chân sau của mình vào con bò phía trước. Ishtar. , Rovapharma.com chia sẻ.

Thành phố Uruk ăn mừng chiến thắng vĩ đại, nhưng Enkidu có một giấc mơ xấu, trong đó các vị thần quyết định trừng phạt chính Enkidu vì đã giết Bull of Heaven và Humbaba. Anh ta nguyền rủa cánh cửa mà anh ta đã xây dựng cho các vị thần, và anh ta nguyền rủa cái bẫy mà anh ta gặp, kẻ ngược đãi anh ta yêu, và ngày anh ta trở thành người.

Tuy nhiên, anh hối hận về những lời nguyền của mình khi Shamash nói từ trên trời và chỉ ra rằng Enkidu đã bị đối xử bất công như thế nào. Anh cũng chỉ ra rằng Gilgamesh sẽ là cái bóng của chính mình khi Enkidu chết. Tuy nhiên, lời nguyền vẫn tiếp diễn và ngày nào Enkidu cũng mắc bệnh. Khi chết, anh ta mô tả việc mình đi vào Thế giới ngầm tăm tối khủng khiếp (“Ngôi nhà của Bụi”), nơi người chết mặc lông chim và ăn đất sét.

Gilgamesh bị tàn phá bởi cái chết của Enkidu và tặng quà cho các vị thần, với hy vọng có thể cho anh ta đi bộ với Enkidu vào Underworld. Ông ra lệnh cho người dân Uruk, từ những người nông dân thấp nhất đến các thầy tu của ngôi đền cao nhất, cũng phải thương tiếc Enkidu, và ra lệnh dựng các bức tượng của Enkidu. Gilgamesh rất buồn và đau buồn cho người bạn của mình, đến nỗi anh ta từ chối rời khỏi bên cạnh Enkidu, hoặc để xác chết của anh ta được chôn cất, cho đến sáu ngày bảy đêm sau khi chết khi những con sâu bắt đầu rơi xuống. .

Gilgamesh quyết tâm trốn tránh số phận của Enkidu và quyết định thực hiện chuyến hành trình đầy nguy hiểm để đến thăm vợ chồng Utnapishtim, người duy nhất sống sót sau trận Đại hồng thủy và được trời phú cho sự bất tử của các vị thần, với hy vọng khám phá ra bí mật của cuộc sống lâu dài.

Utnapishtim già và vợ của anh ta hiện đang sống ở một đất nước xinh đẹp ở một thế giới khác, Dilmun, và Gilgamesh đi du lịch xa về phía đông để tìm kiếm họ, băng qua những con sông lớn, đại dương và những con đường mòn trên núi, đấu vật và giết sư tử núi, gấu, v.v. động vật hoang dã.

Cuối cùng, anh đến được đỉnh núi đôi của núi Mashu trên đỉnh trái đất, nơi mặt trời mọc từ kiếp sau, cánh cổng được canh giữ bởi hai sinh vật ngu ngốc khủng khiếp. Họ cho phép Gilgamesh tiếp tục khi anh thuyết phục họ về sự thánh thiện và sự vô vọng của mình, và anh đi mười hai giải đấu qua đường hầm tối mà mặt trời đi qua mỗi đêm. Thế giới trên đỉnh đường hầm là một thế giới thần tiên tươi sáng, đầy cành lá ngọc cành…

… Theo thời gian, Gilgamesh cũng chết, và người dân Uruk thương tiếc cái chết của anh ta, biết rằng họ sẽ không bao giờ gặp lại anh ta.

Viên đá thứ mười hai dường như không có mối liên hệ với những viên trước đó, và kể một câu chuyện thay thế từ phần trước của câu chuyện, khi Enkidu vẫn còn sống. Gilgamesh phàn nàn với Enkidu rằng anh đã đánh mất một số vật phẩm do nữ thần Ishtar tặng khi họ rơi xuống Underworld.

Enkidu đề nghị đưa chúng trở lại với anh ta, và Gilgamesh vui vẻ nói với Enkidu những gì anh ta nên và không nên, làm ở Underworld để đảm bảo anh ta quay trở lại.

Tuy nhiên, khi Enkidu rời đi, anh ta nhanh chóng quên tất cả những lời khuyên này và làm mọi thứ mà anh ta không nên làm, dẫn đến việc anh ta bị mắc kẹt trong Thế giới ngầm.

Gilgamesh cầu nguyện các vị thần để đưa bạn của mình trở lại và mặc dù Enlil và Suen thậm chí không thèm trả lời, Ea và Shamash quyết định giúp đỡ. Shamash đào một cái hố trên mặt đất và Enkidu nhảy ra khỏi đó (không rõ là ma hay thực). Gilgamesh hỏi Enkidu rằng anh đã thấy gì ở Underworld, Rovapharma.com chia sẻ.

Bạn đang xem bài viết: Thiên anh hùng ca Gilgamesh bắt nguồn từ nền văn minh nào? tại rovapharma.com


#Thiên #anh #hùng #Gilgamesh #bắt #nguồn #từ #nền #văn #minh #nào

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.