Câu hỏi Thiên hạ…tranh hùng dùng bao mưu kế giải bài cân voi là ai? Đúng nhất được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Học giỏi, thành danh, Lương Thế Vinh tham dự kỳ thi Quý Mùi (1463) dưới thời vua Lê Thánh Tông và đỗ Trạng nguyên. Sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi rằng năm đó có 4.400 người đi thi, 44 người đỗ đạt. Vui mừng trước thành công của kỳ thi đầu tiên lên ngôi, vua Lê Thánh Tông đã tặng cờ khoa bảng, in chữ thủ tay của 3 vị khoa bảng thành bài thơ: Trạng nguyên Lương Thế Vinh / Bảng nhãn Nguyễn Đức Trinh / Thám Hoa. Quách Đình Bảo / Thiên Hạ và tên Trí.

Sau khi thi đỗ, Lương Thế Vinh làm quan 32 năm, nổi tiếng thanh liêm, chính trực. Ông làm việc ở Viện Hàn lâm, được thăng chức cao nhất trong viện. Ông luôn khuyên vua nên chọn người hiền tài, đặt quan để “vì dân”, vua và triều đình phải “đoàn kết”; Đồng thời, ông cũng khuyên vua nên trừng trị bọn quan lại làm điều gian ác.

Lương Thế Vinh cũng được vua bổ nhiệm biên soạn một số biểu đồ quan trọng liên quan đến ngoại giao nhà Minh. Trong thời gian làm sứ nhà Thanh, Chu Xi nên được ngưỡng mộ vì tài tính toán khéo léo. Khi đó, Chu Tú sai viên quan cân trọng lượng của một con voi rất lớn. Lương Thế Vinh đặt voi vào thuyền và đánh dấu mép nước của thuyền, rồi khiêng voi.

Tiếp theo, ông ra lệnh đổ đá vào thuyền, cho đến khi thuyền chìm đúng vạch. Việc còn lại là đặt từng viên đá lên bàn cân và cộng lại kết quả. Chu Hy ngạc nhiên, nhưng lại tiếp tục yêu cầu Lương Thế Vinh đo độ dày của tờ giấy xé ra từ cuốn sách. Quan nhà Lê đáp rằng chỉ cần đo độ dày của cả cuốn sách rồi chia đều cho số trang. Tiết độ sứ nhà Thanh lúc bấy giờ nên nói rằng: Nước phương Nam có nhiều người hiền tài.

Ngoài việc triều chính, Lương Thế Vinh tham gia dạy học ở các Sở Quốc Tử Giám, Sùng Văn Quán, Tư Lâm – những trường cao cấp đào tạo nhân tài cho đất nước lúc bấy giờ.

Người chồng đa tài Lương Thế Vinh mất năm 1495 tại quê nhà, hưởng thọ 54 tuổi. Vua Lê Thánh Tông vô cùng đau buồn, đã viết bài thơ Nôm gửi vào triều thần. Trong câu cuối cùng, ai đã kêu lên với nhà vua: “Ai sẽ là quốc gia phương Nam của chúng ta”?

Bạn đang xem bài viết: Thiên hạ…tranh hùng dùng bao mưu kế giải bài cân voi là ai? Đúng nhất tại rovapharma.com


#Thiên #hạtranh #hùng #dùng #bao #mưu #kế #giải #bài #cân #voi #là #Đúng #nhất

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.