Câu hỏi Thiên nga đen là gì? Sự kiện Thiên nga đen là gì? Đọc ngay được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Thiên nga đen là gì, thuyết thiên nga đen là gì, hiện tượng thiên nga đen là gì, Rovapharma.com giải đáp ý nghĩa chính xác của thiên nga đen đọc ngay sau đây.

Thiên nga đen là gì?

Thiên nga đen là một sự kiện Thiên nga đen là một sự kiện không thể đoán trước, không phổ biến và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nassim Nicholas Taleb, một cựu doanh nhân Phố Wall, đã viết cuốn sách của mình Thiên nga đen: Tác động của những người cực kỳ sai lầm, viết về các sự kiện của thiên nga đen.


Quảng cáo

Không có giới hạn cho cách một người có thể trở thành Sự kiện Thiên nga đen tự thể hiện. Đó có thể là bất cứ điều gì từ thiên tai đến chiến tranh, suy sụp tài chính hoặc bùng phát virus. Nhưng chúng có ba đặc điểm, theo Taleb, người định hình lý thuyết về việc các sự kiện nghiêm trọng và bất ngờ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

Đầu tiên là các sự kiện trong Black Swan là duy nhất – điều nằm ngoài phạm vi mong đợi thông thường vì không có gì trong quá khứ đáng tin cậy để gợi ý rằng nó sẽ xảy ra.

Thứ hai là sự kiện có ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến xã hội hoặc thế giới, hãy cùng Rovapharma.com đọc tiếp nhé!

Thứ ba là sự kiện Thiên nga đen có thể dự đoán được sau khi sự kiện đã diễn ra. Mặc dù sự kiện không được dự đoán là sẽ diễn ra trước đó, nhưng có thể giải thích được điều đó trong quá khứ và thế giới đang đặt câu hỏi tại sao chúng ta không chuẩn bị.


Quảng cáo

Sự kiện Thiên nga đen cũng có thể được sử dụng để mô tả các sự kiện có khả năng xảy ra nhưng không xảy ra.

Sự kiện Thiên nga đen trong tự nhiên rất hiếm nhưng khả năng cao là điều gì đó tương tự đã xảy ra trong quá khứ. Cuộc khủng hoảng coronavirus là hiện tượng Thiên nga đen, nhưng đây không phải là lần đầu tiên con người phải đối mặt với đại dịch sức khỏe trên toàn thế giới nếu bạn coi các đợt bùng phát như Cúm Tây Ban Nha hay các đợt bùng phát khác.

Một thảm họa thiên nhiên luôn gây sốc, nhưng nó đã từng xảy ra trước đó, một trận động đất, sóng thần hay núi lửa phun trào. Khủng hoảng tài chính xảy ra mọi lúc và có thể gây sốc cho hầu hết mọi người bất kể đã xảy ra bao nhiêu trong quá khứ. Đáng chú ý, những sự kiện này không được coi là không thể xảy ra nhưng cũng không thể có dựa trên các bằng chứng lịch sử.

Nó cũng thích hợp để nhấn mạnh vai trò của ý kiến ​​trong các sự kiện Thiên nga đen. Ví dụ, một cuộc tấn công khủng bố có thể được coi là một hiện tượng Thiên nga đen đối với hầu hết mọi người, nhưng với thủ phạm thì không. Điều đó cũng có nghĩa là các sự kiện Thiên nga đen không phải lúc nào cũng có vẻ tiêu cực.

Lịch sử thuyết Thiên nga đen

Taleb đưa ra ý tưởng về phong trào Thiên nga đen vào năm 2001, nhưng nó đã đạt được sức hút khi ông dành toàn bộ cuốn sách cho chủ đề này vào năm 2007 – trước khi thế giới bị tấn công bởi Thiên nga. dưới hình thức của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thuật ngữ ‘Thiên nga đen’ đề cập đến câu chuyện người phương Tây tin rằng tất cả thiên nga đều có màu trắng đơn giản vì đó là những gì họ nhìn thấy, cho đến khi niềm tin đó biến mất khi người Úc phát hiện và khám phá ra con thiên nga. Con thiên nga đen đầu tiên được tìm thấy.

‘Nhìn thấy con thiên nga đen đầu tiên có thể là một bất ngờ thú vị đối với một số nhà điểu học, nhưng đó không phải là điểm mấu chốt của câu chuyện. Điều này cho thấy sự hạn chế nghiêm trọng trong việc học hỏi từ quan sát hoặc kinh nghiệm của chúng tôi và sự yếu kém về kiến ​​thức. Một quan sát có thể vô hiệu hóa tuyên bố chung có từ hàng thiên niên kỷ trước khi chứng kiến ​​hàng triệu con thiên nga trắng. Tất cả những gì bạn cần là một con chim đen ”, Taleb viết.

Lý thuyết Thiên nga đen nói rằng những gì bạn không biết quan trọng hơn những gì bạn biết. Bạn có thể sử dụng tất cả kiến ​​thức của mình để chuẩn bị những gì bạn tin là trong bất kỳ tình huống nào, để được chứng minh là sai trong sự kiện Thiên nga đen.

Ví dụ trong sự kiện Thiên nga đen

Bất chấp sự liên kết của các sự kiện với nhiều tác động tiêu cực, sự kiện thiên nga đen không phải là tất cả các cuộc khủng hoảng, hãy đọc trên Rovapharma.com!

Dưới đây là những ví dụ về hiện tượng thiên nga đen hiếm gặp:

  • Kỷ nguyên kỹ thuật số (“Dot Com”) – tức là sự trỗi dậy của Internet, việc sử dụng máy tính cá nhân, điện thoại di động
  • Các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001
  • Khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 – tức là “Đại suy thoái”
  • Kỷ nguyên “dot com” bao gồm sự suy thoái sau khi bong bóng vỡ. Tuy nhiên, bất chấp việc bán ban đầu, Mỹ cuối cùng đã nổi lên với nhiều công ty nổi bật, đáng chú ý nhất là Amazon. Như vậy, nó là một ví dụ về sự kiện thiên nga đen “tích cực”.

Đó là, tất cả phụ thuộc vào quan điểm và thông tin có được khi một sự kiện là sự kiện “Thiên nga đen” – mất người này luôn thu lợi người khác, hãy cùng Rovapharma.com đọc tiếp nhé!

Bạn đang xem bài viết: Thiên nga đen là gì? Sự kiện Thiên nga đen là gì? Đọc ngay tại rovapharma.com


#Thiên #nga #đen #là #gì #Sự #kiện #Thiên #nga #đen #là #gì #Đọc #ngay

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.