Câu hỏi Về Vĩnh Long nghe kể huyền tích “trận Cầu Vông” được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Vĩnh Long – mảnh đất miền Tây hào hùng với huyền thoại “Trận Cầu Vông” làm lòng người mãi tự hào.

Một ngày đầu tháng 12, có dịp về quê ngoại Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), tôi dừng chân ở ngã ba An Nhơn (huyện Vũng Liêm) đầy tự hào. Tượng đài hình hai người cao hơn chục mét, được xây dựng từ năm 2005. Đây là tượng đài tưởng nhớ công lao và lòng yêu nước kiên trung của Đốc Lệ Cần – thủ lĩnh chiến khu Cầu Vồng và Nguyễn Giao – thuộc hạ của ông. niềm vui của anh ấy.

NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮNhìn di tích uy nghi, uy nghiêm được người dân địa phương hết sức tôn kính, tôi nhớ từng lời kể của các bô lão về sự tích “Trận Cầu Vồng” của Tổng đốc Lê Cận-Nguyễn Giao và nơi đây. những cách giải thích về nguồn gốc địa danh Vũng Liêm hiện nay.

Chuyện kể rằng, sau khi thực dân Pháp xâm lược Vĩnh Long lần thứ hai năm 1867, nhiều nghĩa sĩ đã đứng lên đánh giặc nhưng đều thất bại. Vào thời điểm đó, Mr. Lê Cẩn vốn là một quân sư, trở thành Đô đốc nhà Nguyễn, nhưng căm ghét sự lộng quyền của triều đình, lại xấu hổ với việc xâm lược nước nhà nên đã bỏ chức quan binh. cùng Nguyễn Giao lập quân khởi nghĩa.

Do có sự chuẩn bị chu đáo về lực lượng và vũ khí nên trận đầu tiên vào dinh quận của địch đã thành công, giết được chủ quận Thục và 6 viên. Sau sự việc này, thực dân Pháp cử sứ thần Tôn Thọ Tường đến tìm cách thuyết phục Lê Cẩn đầu hàng.

Lê Cẩn “kế bên” gửi thư nhờ tên Tham Bào ở Pháp về Vĩnh Long, lấy tên là Alix Salicetti (Vĩnh Long xưa gọi là Bội Xê). Không nghi ngờ gì nữa, Bội Xê cùng đồng bọn đi đến đoạn gần cầu Vồng, nơi hai Mr. Lê Cẩn – Nguyễn Giao hẹn nhau giao nộp vũ khí. Khi đến nơi, Tư lệnh Lê Cẩn chống gậy nhảy khỏi cầu, ôm Bội Xê, bị hất tung xuống đất, ôm chiến đấu, ngã xuống sông chết. Thi hài của ông được tướng quân Nguyễn Giao và quân khởi nghĩa đưa về, tổ chức lễ tang và an táng chu đáo. Nhưng phần mộ của ông hiện nay không biết ở đâu, một phần là để che giấu nơi an nghỉ của thủ lĩnh nghĩa quân, mặt khác để tránh sự trả thù của kẻ thù. Còn Bội Xê thì gục đầu giữa cánh đồng Láng Thé.

Ngày nay, tại Cầu Vồng, một tấm bia tưởng niệm được nhân dân Vũng Liêm trang trọng dựng lên để các thế hệ mai sau mãi mãi ghi nhớ tấm gương anh dũng, dũng cảm, bất khuất của các liệt sĩ Cầu Vồng.

Câu chuyện không dừng lại ở đó. Sử sách ghi lại rằng, sau khi thất trận, quân Pháp đã sai tên Việt gian khét tiếng Trần Bá Lộc – một tên đại gian ác – đem binh về giết người không thương tiếc. Sau vụ thảm sát tên Lộc, xác chết chất đầy khắp nơi.

Tương truyền, nơi ấy trở nên linh thiêng: “Một vùng gió nặng hiu hiu, hình như trăm ngàn bóng ma khóc đêm…” (“Vĩnh Long xưa”, Huỳnh Minh, trang 215). Vì vậy, người ta gọi nơi đây là Vũng Linh – hồ thiêng. Sau này được gọi là đồn Vũng Liêm cho đến ngày nay.

Hiện nay, nằm trong quần thể khu lưu niệm nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là tượng đài có hình ngôi sao năm cánh, bên cạnh có tượng đài là di tích hồ Vũng Linh được dựng gần bờ hồ, có trồng hoa sen để viết. với nhiều huyền thoại, nhưng cho đến ngày nay, mặc dù sống trong hòa bình và hạnh phúc, nhưng Mỗi khi nhắc đến, ai cũng không tránh khỏi bàng hoàng và phẫn nộ …

Đang lang thang với câu chuyện “Trận Cầu Vông”, chợt nghe văng vẳng đâu đây những câu vọng cổ ngọt ngào: “Về Vũng Liêm nghe tình nồng nàn, cây thông già, ngọn tre đánh giặc. Nghĩa trang, nhiều mồ mả, đồng đội còn tâm sự với tôi về lý lẽ sống làm người Đường về quê hương xanh lúa xanh… ”(“ Vũng Liêm của tôi, bài hát ”của nhạc sĩ Ngô Hồng Khanh), tôi bàng hoàng. để trở lại hôm nay.Oh! -o và phát triển hàng ngày để mãi mãi tự hào về truyền thống nhân dân, hiền hậu, và lòng yêu nước nồng hậu bất khả chiến bại.

Bạn đang xem bài viết: Về Vĩnh Long nghe kể huyền tích “trận Cầu Vông” tại rovapharma.com


#Về #Vĩnh #Long #nghe #kể #huyền #tích #trận #Cầu #Vông

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.