Câu hỏi Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Ai là vị vua duy nhất của nước Anh đã bị giết, vị vua duy nhất của nước Anh đã bị giết, Rovapharma.com chia sẻ một bí ẩn bất ngờ.

Ai là vị vua duy nhất của nước Anh bị giết?

Vị vua duy nhất của nước Anh bị ám sát là Charles I Charles I của Anh (r. 1625-1649) là một vị vua Stuart, giống như cha mình là James I của Anh (r. 1603-1625), tự coi mình là một vị vua có đầy đủ quyền lực và quyền cai trị thần thánh. Sự thiếu thỏa hiệp của ông với Nghị viện đã dẫn đến Nội chiến Anh (1642-51), vụ ám sát ông và việc bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649.

Những điều đặc biệt về Charles I

Charles sinh ra ở Cung điện Dunfermline, Fife, Scotland trong ánh mặt trời Ngày 19 tháng 11 năm 1600. Anh ấy là người con trai thứ hai còn sống của James VI Vua của Scotland và Anne con gái của Vua Frederick II của Đan Mạch. Nữ hoàng Elizabeth I của anh mất một đứa trẻ vào năm 1603 và James VI lên ngai vàng Anh với tư cách là James I. Khi anh Henry Khi con trai ông qua đời ở tuổi 18 vào năm 1612, Charles trở thành người đầu tiên kế vị ngai vàng của Anh, Ireland và Scotland. Sau cái chết của cha mình, Charles I trở thành vua của ba vương quốc Ngày 27 tháng 3 năm 1625.

Charles là một đứa trẻ ốm yếu, ốm yếu và khuyết tật với một trở ngại về khả năng nói. Với tuổi tác, ông đã vượt qua được bệnh tật và trở thành một kỵ sĩ, thiện xạ và một kiếm sĩ xuất sắc. Tuy nhiên, ông vẫn là một người nói lắp trong suốt cuộc đời của mình. Charles là một nhà ngôn ngữ học giỏi và có tình yêu lớn với nghệ thuật. Ông đã mời các nghệ sĩ nổi tiếng Van Dyck và Rubens đến làm việc tại Anh và dành cả gia tài của mình cho các bức tranh của các bậc thầy như Titian và Raphael.

Charles I kết hôn với Henrietta Maria của Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 1625. Trong khi Charles theo đạo Tin lành, Henrietta Maria theo Công giáo La Mã. Vì điều này, vẫn có những nghi ngờ về lòng trung thành của nhà vua đối với chính nghĩa Tin lành trong thời gian trị vì của ông. Ngoài những năm đầu bị tàn phá do chiến đấu liên miên, Charles và Henrietta đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ có chín người con, nhưng hai trong số đó đã chết ngay sau khi sinh. Hai con trai của họ, Charles II và James II, tiếp tục cai trị ba vương quốc Anh, Scotland và Ireland.

Charles I đã có một mối quan hệ rắc rối với Quốc hội Anh từ đầu triều đại của ông, chủ yếu là do các vấn đề tài chính và cán cân quyền lực. Trong những năm đầu của triều đại của ông, Anh đã tham gia vào các chiến dịch tốn kém và cuối cùng không thành công chống lại Tây Ban Nha và Pháp. Nhận thấy rằng mình có thể cai trị mà không cần nghị viện nếu tránh được chiến tranh, Charles I đã giải tán quốc hội vào tháng 3 năm 1629 và thực hiện hòa bình với Tây Ban Nha và Pháp. Ông đã cai trị mà không có quốc hội cho đến năm 1640, thời kỳ mà một số học giả gọi là Thời kỳ chuyên chế 11 năm, được Rovapharma.com chia sẻ với bạn.

Trong khi bị giam cầm, Charles đã có thể thương lượng một hiệp ước bí mật với người Scotland vào tháng 12 năm 1647. Theo hiệp ước, người Scotland sẽ xâm lược nước Anh cho Charles và trả lại anh ta để đổi lấy việc anh ta chấp nhận Chủ nghĩa Trưởng lão ở Scotland. Điều này dẫn đến Nội chiến Anh lần thứ hai kết thúc với chiến thắng của Nghị viện trong trận Preston vào tháng 8 năm 1648. Vào tháng 12 cùng năm, Nghị viện Rump được thành lập, nơi tất cả các thành viên phản đối sự vi phạm. Phiên tòa xét xử Charles I vì tội phản quốc đã bị hủy bỏ.

Sau khi Chánh án tuyên bố rằng các cáo buộc chống lại Charles I là vi hiến, Quốc hội Rump đã thông qua một dự luật tạo ra một tòa án riêng biệt để xét xử Charles và tuyên bố dự luật là một hành động mà không có sự đồng ý trước. Trong ánh mặt trời 27 tháng 1, 1649 Charles I đã bị tuyên bố phạm tội phản quốc cao độ và bị kết án tử hình. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649 bên ngoài Phòng tiệc ở Whitehall, London.. Nước Anh trở thành một cộng hòa cho đến năm 1660, năm mà chế độ quân chủ được khôi phục bởi con trai cả của Charles I, Charles II, Rovapharma.com sẽ chia sẻ với bạn.

Bạn đang xem bài viết: Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ tại rovapharma.com


#Vị #vua #duy #nhất #của #nước #Anh #bị #xử #tử #là #Bí #ẩn #bất #ngờ

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.