Hãy cùng Rovapharma giải đáp Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng thứ mấy thế giới? Đúng nhất để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Việt Nam có nhiều diện tích rừng ngập mặn nhất thế giới, Mangtannha.com chia sẻ số lượng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới.

Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới về diện tích rừng ngập mặn?

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn lớn thứ hai Trên thế giới.

Được biết đến với rừng ngập mặn rộng lớn, không khí trong lành và các khu bảo tồn động vật hoang dã, Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn và Vùng ven biển Cần Giờ là nơi nghỉ ngơi lý tưởng vào cuối tuần khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của các thành phố lớn của đất nước.

Nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 50 km về phía Đông Nam, du khách có thể dễ dàng tham quan Vùng đất ngập nước Cần Giờ bằng tàu cao tốc, ô tô, xe máy hoặc xe buýt.

Được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố, khu vực này là nơi có hơn 33.900 ha rừng ngập mặn, một số rừng ngập mặn được phục hồi lớn nhất trên thế giới.

Năm 2000, UNESCO đã chỉ định Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn đầu tiên của Việt Nam.

Với đường bờ biển dài 23 km và mạng lưới sông ngòi rộng 22.000 ha, Cần Giờ có điều kiện hoàn hảo để nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái và du lịch biển.

Mangtannha.com chia sẻ những lợi ích của cây ngập mặn, bạn đã biết.

Lợi ích của cây ngập mặn

Đối với những người chưa được hình thành, rừng ngập mặn có thể chỉ là anh em họ hàng ven biển của rừng nội địa, nhưng những hệ sinh thái phong phú này hỗ trợ hành tinh và con người theo những cách độc đáo, từ cung cấp bãi đẻ cho cá, lưu trữ carbon đến phòng chống lũ lụt.

Tuy nhiên, bất chấp tầm quan trọng của chúng, rừng ngập mặn đang bị đe dọa. Hơn một phần ba đã biến mất, và ở các khu vực như châu Mỹ, chúng đang bị phát quang với tốc độ nhanh hơn rừng nhiệt đới.

Phần lớn là cho phép thu hồi đất cho các dự án nông nghiệp, phát triển công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ngoài biến đổi khí hậu và ô nhiễm, còn có các mối đe dọa cục bộ. Chúng bao gồm khai thác quá mức gỗ để làm nhiên liệu và xây dựng, đập và thủy lợi làm giảm dòng chảy của nước vào rừng và đánh bắt cá quá mức làm gián đoạn chuỗi thức ăn và cộng đồng cá.

Chúng ta đang phá hủy một hệ sinh thái ven biển hỗ trợ cuộc sống và sinh kế. Dưới đây là năm trong số nhiều lý do tại sao chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ rừng ngập mặn.

Chúng là thực vật bảo vệ tự nhiên ven biển

Hệ thống rễ mạnh của rừng ngập mặn giúp tạo thành hàng rào tự nhiên chống lại các cơn bão và lũ lụt dữ dội. Trầm tích sông và đất được giữ lại bởi rễ cây, giúp bảo vệ các khu vực ven biển và làm chậm quá trình xói mòn. Quá trình lọc này cũng ngăn chặn các chất cặn có hại đến các rạn san hô và đồng cỏ biển.

Năm 2017, Hội nghị Liên hợp quốc về Đại dương ước tính có gần 2,4 tỷ người sống trong phạm vi 100 km đường bờ biển. Rừng ngập mặn cung cấp sự bảo vệ có giá trị cho các cộng đồng đang chịu rủi ro do nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Rừng ngập mặn là bể chứa carbon

Rừng ven biển giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, phần lớn trong số đó được lưu trữ trong thực vật. Khi rễ, cành và lá cây ngập mặn chết đi, chúng thường được bao phủ bởi đất, sau đó sẽ bị ngập dưới nước thủy triều, làm chậm quá trình phân hủy vật liệu và tăng khả năng lưu trữ carbon.

Nghiên cứu cho thấy rừng ngập mặn ven biển vượt trội hơn hầu hết các khu rừng khác về khả năng lưu trữ các-bon. Một nghiên cứu trên 25 rừng ngập mặn ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho thấy mỗi ha chúng chứa lượng carbon nhiều hơn bốn lần so với các khu rừng nhiệt đới khác.

Rừng ngập mặn cung cấp thực phẩm

Nhiều người sống trong và xung quanh rừng ngập mặn phụ thuộc vào chúng để kiếm sống. Những cây này là nguồn gỗ đáng tin cậy cho xây dựng và nhiên liệu, có giá trị vì khả năng chống thối và côn trùng. Tuy nhiên, ở một số khu vực, gỗ được khai thác thương mại để làm bột giấy, dăm gỗ và than củi, làm dấy lên những lo ngại về tính bền vững.

Các chất chiết xuất từ ​​thực vật được người dân địa phương thu hái để lấy các đặc tính làm thuốc, và lá cây ngập mặn thường được dùng làm thức ăn gia súc.

Vùng biển rừng núi cung cấp cho ngư dân địa phương nguồn cá, cua, nghêu phong phú để bán kiếm thu nhập, Mangtannha.com chia sẻ với các bạn.Source link

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.