Câu hỏi Vua Mai là ai? Lễ hội đền vua Mai nhất định phải đến được rất nhiều quý độc giả tìm kiếm hãy cùng rovapharma.com tìm hiểu nhé

Vua Mai là ai, lễ hội chùa Vua Mai ở đâu, lễ hội chùa Vua Mai được tổ chức vào ngày nào, Rovapharma.com xin mời các bạn cùng tham khảo.

Vua Mai là ai?

Vua Mai là Mai Hắc Đế (? -722), tên thật là Mai Thúc Loan. Haring Mai đã lãnh đạo nhân dân chống lại sự đô hộ của nhà Đường đối với Việt Nam sau đó được tập hợp vào đầu thế kỷ thứ 8. Để nhớ ơn vua Mai Hắc Đế, nhân dân đã lập đền thờ ông trên núi Vệ Sơn thuộc thung lũng Hùng Sơn, tổng Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.


Quảng cáo

Tương truyền, vua Mai Hắc Đế có khuôn mặt đen nên dân gian gọi là Mai Hắc Đế (theo tiếng Hán Việt là đen có nghĩa là Đen). Anh ấy có nghị lực đáng kinh ngạc. Mai Hắc Đế một mình có thể giết hổ. Ông được dân làng kính trọng ngay cả khi còn trẻ.

Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức khi nào và ở đâu?

Hàng năm vào những ngày đầu xuân (13-15 tháng Giêng âm lịch), nhân dân tổ chức Lễ hội Đền Vua Mai Hắc Đế. Lễ hội tôn vinh vua Mai Hắc Đế và con trai là Mai Thúc Huy, người tiếp nối sự nghiệp của vua Mai Hắc Đế.

Lễ hội Đền Vua Mai Hắc Đế mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống. Buổi lễ diễn ra như sau:

– Ngày 13 tháng Giêng âm lịch: Lễ Khai Quang (tẩy trần) tại 2 lăng vua Mai Hắc Đế và thân mẫu và đền thờ.


Quảng cáo

– Ngày 14 tháng Giêng âm lịch: Tết Nguyên tiêu (đón thần lễ) tại lăng vua Mai Hắc Đế, lăng mẹ và đền thờ.

-Ngày 15 tháng Giêng âm lịch: Cấp sắc (lễ truy điệu).

+ Buổi sáng: Các làng trong vùng rước kiệu về Đền Vua Mai làm lễ theo nghi thức cung đình.

Chiều: Lễ dâng hương tại lăng và lễ tạ ơn tại đền.

Ngoài phần lễ còn có các hoạt động tập thể như diễu hành rước kiệu, đua thuyền, thi cờ người, chọi gà, vật tự do và hát bội Việt Nam. Ngoài ra, các cuộc thi cắm trại, khiêu vũ, chèo thuyền, sắc đẹp cũng được tổ chức.

Lễ hội đền Vua Mai Hắc Đế là một trong những lễ hội dân gian truyền thống nhất ở miền Trung Việt Nam. Nếu có dịp đến Nghệ An đầu xuân, bạn đừng bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé.

Rovapharma.com sẽ chia sẻ cùng bạn.

Bạn đang xem bài viết: Vua Mai là ai? Lễ hội đền vua Mai nhất định phải đến tại rovapharma.com


#Vua #Mai #là #Lễ #hội #đền #vua #Mai #nhất #định #phải #đến

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.