1. Xúc xích bao nhiêu calo?

Trong mỗi khẩu phần (khoảng 80gr) xúc xích heo chứa đến 258 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng như sau:

  • Carbs: 3.2gr
  • Chất béo: 20.5gr
  • Chất xơ: 0.1gr
  • Chất đạm: 14.3gr
  • Natri: 557.3mg
  • Các loại vitamin như: 39% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày) vitamin B1, 41% DV vitamin B12, 20% DV vitamin B3, 4% DV vitamin D,…
  • Các khoáng chất như: 30% DV selen, 16% DV kẽm, 11% DV choline, 10% DV phốt pho, 6% DV sắt, 5% DV kali, 1% DV canxi,…

Trong đó, chất béo của xúc xích heo chứa cụ thể khoảng 2.6gr chất béo không bão hòa đa, 12.8gr chất béo không bão hòa đơn cùng với 7.6gr chất béo bão hòa, và dường như không có chất béo chuyển hóa.

2. Hàm lượng calo trong 1 số loại xúc xích

Dưới đây là hàm lượng calo trong một số loại xúc xích phổ biến với mỗi khẩu phần 80gr mà bạn có thể tham khảo như sau:

Xúc xích Ý

Xúc xích bò

Xúc xích gà tây

Xúc xích gà

Hàm lượng calo

289

340

167

170

Chất béo

22.9gr

31.6gr

8.9gr

10gr

Chất béo bão hòa

8.6gr

12.7gr

1.9gr

3gr

Carbs

3.6gr

0gr

0gr

5gr

Chất đạm

16.1gr

13gr

20.3gr

14gr

Natri

624.1mg

690.5mg

565.6mg

580mg

3. Ăn xúc xích có tốt không?

Vốn là một loại thực phẩm chế biến sẵn, xúc xích cũng mang lại một số lợi ích nhất định trong chế độ ăn uống, chẳng hạn:

Đóng vai trò là một nguồn cung cấp protein

Tùy theo loại thịt được sử dụng mà xúc xích có hàm lượng protein khác nhau. Theo bảng so sánh mà Điện máy XANH cập nhật phía trên, bạn có thể thấy xúc xích gà tây chứa nhiều protein nhất, cao hơn so với xúc xích Ý, xúc xích bò và xúc xích gà.

Protein được biết là một dưỡng chất cần thiết để chống lại sự nhiễm trùng, hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào, duy trì và cân bằng chất lỏng trong cơ thể, nhất là tham gia vào quá trình vận chuyển chất béo, khoáng chất, vitamin và oxy đi khắp cơ thể.

Tuy nhiên, khi chọn xúc xích thì bạn cần tham khảo thêm hàm lượng chất béo bão hòa trên nhãn tem thành phần dinh dưỡng. Vì chỉ số chất béo bão hòa càng cao thì sẽ khiến bạn gặp phải nguy cơ bị tăng cholesterol LDL (xấu) cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, kể cả bệnh béo phì.

Cung cấp vitamin B

Xúc xích chứa các loại vitamin trong nhóm B (gồm vitamin B1, vitamin B3 và vitamin B12), giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu.

Chẳng hạn, việc thiếu vitamin B12 có thể gây bệnh thiếu máu và giảm sút trí tuệ, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh.

Ăn kèm với những thực phẩm tốt cho sức khỏe khác

Bạn có thể dùng xúc xích kèm với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như trong món salad – gồm có rau ăn lá, cà chua, dưa leo và có thể bổ sung thêm trứng luộc để tăng thêm thành phần dinh dưỡng cho món ăn.

4. Ăn xúc xích có hại không?

Nếu không cân đối lại số lượng tiêu thụ hoặc không tham khảo kĩ thành phần dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm, thì việc ăn xúc xích dễ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như:

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Phần lớn, thịt chế biến sẵn như xúc xích thường sử dụng chất tạo hương vị và chất bảo quản, thậm chí là có thể sinh ra một số hợp chất từ quá trình xử lý như hun khói hoặc lên men.

Vì thế, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt kê xúc xích nằm trong danh sách thực phẩm dễ gây ung thư, nhất là loại thịt đỏ chưa qua chế biến.

Cụ thể, trong một nghiên cứu vào tháng 4/2019 cho thấy: khi dùng 76gr thịt đỏ hoặc thịt đã chế biến như xúc xích mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng cao hơn 20% so với những người chỉ dùng 21gr mỗi ngày.

Dư thừa lượng chất béo bão hòa

Xúc xích chứa nhiều chất béo bão hòa – là nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol LDL (xấu) trong cơ thể. Cụ thể, trong bảng so sánh phía trên, bạn có thể thấy xúc xích bò chứa 12.7gr (tương đương 63% DV) chất béo bão hòa, trong khi xúc xích gà tây chứa 1.9gr (10% DV).

Nếu cơ thể tiêu thụ hơn 20% DV chất béo bão hòa mỗi ngày, sẽ khiến cho nồng độ cholesterol bị tăng cao, làm ảnh hưởng đến tim mạch.

Dư thừa lượng Natri cho cơ thể

Hầu hết, các loại xúc xích đều chứa nhiều natri (muối) nên việc tiêu thụ lượng lớn xúc xích sẽ làm cho cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều natri, làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp – gây bất lợi cho tim mạch và dễ bị đột quỵ.

Thậm chí, cơ thể bị dư thừa natri sẽ dẫn đến việc mất canxi trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ bị loãng xương.

Gây tăng cân vì hấp thụ lượng lớn calo

Xúc xích chứa nhiều calo, như loại xúc xích Ý cung cấp đến 206 calo.

Nếu bạn không kiểm soát được lượng xúc xích tiêu thụ trong mỗi bữa ăn thì tổng hàm lượng calo có thể vượt qua 600 calo – mức calo được khuyến nghị trong mỗi bữa ăn của người trưởng thành. Điều này sẽ khiến cho cơ thể dễ bị tăng cân.

Có thể chứa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe

Thuộc nhóm thực phẩm chế biến sẵn, xúc xích có thể tồn tại chất bảo quản mà nhà sản xuất sử dụng như nitrat và nitrit. Nếu tiêu thụ phải những chất này, chúng có xu hướng bị biến đổi trong cơ thể và tạo ra hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, một số xúc xích có thể chứa hợp chất gây ung thư như PAHs, sẽ tạo điều kiện hình thành các hợp chất gây ung thư trong cơ thể.

Gây tương tác với thuốc chữa bệnh

Với những loại xúc xích hun khói hoặc ủ lên men thường có chứa một loại axit amin – gọi là tyramin, chất này gây tăng huyết áp.

Vì thế, những ai đang dùng thuốc điều trị bệnh huyết áp và điều trị nhiễm trùng như linezolid (Zyvox), thì không nên ăn xúc xích do tyramin có thể tương tác với thành phần trong thuốc và làm giảm hiệu quả thuốc điều trị.

Dị ứng

Do sử dụng thịt gia cầm như gà hoặc thịt bò, thịt cừu, nên xúc xích có thể gây dị ứng cho người sử dụng với cơ địa nhạy cảm. Nói một cách khác, nếu cơ thể dị ứng với một trong các loại thịt này thì cũng không nên chọn dùng xúc xích được làm từ loại thịt đó.

5. Những lưu ý khi ăn xúc xích

Trên thị trường, bạn có thể chọn mua xúc xích tươi (cần chế biến) hoặc xúc xích ăn liền (không cần chế biến) tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhìn chung, khi ăn xúc xích thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe:

Chế biến và nấu kỹ xúc xích tươi

Đối với loại xúc xích tươi, bạn cần phải nấu chín trước khi dùng. Vì thế, hãy tham khảo hạn sử dụng và cách hướng dẫn chế biến trên bao bì xúc xích, thậm chí là nhiệt độ được khuyến nghị để nấu.

Chẳng hạn, với loại xúc xích tươi được làm từ thịt cừu, thịt bò hoặc thịt lợn nên nấu ở nhiệt độ 71 độ C, trong khi xúc xích làm từ thịt gà là khoảng 73 độ C theo khuyến nghị của cơ quan USDA.

Bảo quản đông lạnh xúc xích

Đối với xúc xích tươi, bạn chưa có nhu cầu sử dụng liền thì hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được 1 – 2 ngày, hoặc trong ngăn đông có thời gian sử dụng từ 1 – 2 tháng.

Còn đối với xúc xích đã nấu chín, thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được từ 3 – 4 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh được từ 2 – 3 tháng.

Đặc biệt đối với loại xúc xích pepperoni, nếu còn nguyên bao bì chưa mở thì bạn có thể bảo quản được 6 tuần ở nhiệt độ phòng, thậm chí nếu đặt trong tủ lạnh thì thời gian sử dụng có thể rất lâu mà không hề có dấu hiệu bị hỏng.

Tuy nhiên, nếu đã mở bao bì ra sử dụng, thì pepperoni có thời gian sử dụng tối đa 3 tuần trong ngăn mát hoặc từ 1 – 2 tháng trong ngăn đông của tủ lạnh.

Như vậy, bạn đã biết rõ về xúc xích bao nhiêu calo, liệu ăn xúc xích là tốt hay gây hại cho sức khỏe, cùng với một số lưu ý khi ăn loại thực phẩm này rồi nhé. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi chọn dùng xúc xích trong chế độ ăn uống.

Similar Posts